EVNGENCO 3 tìm giải pháp vận hành tối ưu hệ thống điện và thị trường điện

Thứ hai, 12/8/2019 | 11:00 GMT+7
Mới đây, Tổng công ty Phát điện 3 (EVNGENCO 3) tổ chức hội nghị Quản lý kỹ thuật năm 2019 tại TPHCM. Năm 2019 và những năm tiếp theo, EVNGENCO 3 sẽ phấn đấu đáp ứng nhu cầu cung cấp điện cho hệ thống điện quốc gia, vận hành tối ưu hệ thống điện và thị trường điện, đảm bảo môi trường...

Tại hội nghị, ông Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng ban Kỹ thuật - sản xuất EVNGENCO 3 báo cáo về kết quả thực hiện công tác quản lý kỹ thuật năm 2018, tình hình thực hiện 6 tháng đầu năm 2019 và nhiệm vụ kế hoạch năm 2020 của Tổng công ty. Đặc biệt, Đề án đốt than trộn cho các tổ máy của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 bao gồm các phương án thực hiện, hiệu quả kinh tế - kỹ thuật, bảo vệ môi trường đã được Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân trình bày trước hội nghị. Đây là thành quả sau nhiều tháng nghiên cứu, thử nghiệm của tổ công tác dưới sự hướng dẫn, chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), EVNGENCO 3 nhằm nỗ lực khắc phục tình trạng nguồn than trong nước ngày càng thiếu hụt, để đơn vị chủ động hơn về nhiên liệu, đảm bảo cho sản xuất.

Bên cạnh đó, hội nghị cũng tập trung về những giải pháp đảm bảo vận hành tin cậy, lâu dài cho các tổ máy tuabin khí chu trình hỗn hợp, bổ sung nguồn khí LNG đảm bảo nhiên liệu cho loạt nhà máy điện Phú Mỹ và giải pháp khai thác tối ưu nguồn nước trong vận hành các nhà máy thủy điện của Công ty Thủy điện Buôn Kuốp.

Hội nghị Quản lý kỹ thuật năm 2019 thảo luận về nhiều giải pháp giúp EVNGENCO 3 vận hành tối ưu hệ thống điện và thị trường điện

Các chuyên đề từ những chuyên gia của hãng công nghệ: MHPS, GE Power Service, Công ty A.D.A, Công ty OSIsoft về “Các giải pháp tiên tiến cho nhà máy nhiệt điện than áp dụng công nghệ CFD và RBM”, “Ứng dụng kỹ thuật số vào nâng cao độ tin cậy và giảm chi phí bảo dưỡng các tổ máy tuabin khí chu trình hỗn hợp”, “Triển khai RCM cho các nhà máy nhiệt điện than” và “Giải pháp kết nối và truyền số liệu online các nhà máy điện về Tổng công ty” cũng được hội nghị quan tâm, thảo luận sôi nổi.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng giám đốc EVN kỳ vọng, việc thử nghiệm thành công Đề án đốt than trộn cho các tổ máy tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 sẽ được áp dụng và nhân rộng tại các nhà máy nhiệt điện than thuộc EVNGENCO 3 nói riêng và ở các nhà máy nhiệt điện than khác trên cả nước.

Phó Tổng giám đốc EVN đánh giá cao những nỗ lực của EVNGENCO 3 với vai trò đi đầu trong công tác thử nghiệm này cũng như công tác quản lý kỹ thuật. Bên cạnh đó, yêu cầu Tổng công ty và các đơn vị thực hiện đúng chỉ đạo của EVN, triển khai thực hiện giải pháp đảm bảo cung ứng điện, tham gia vận hành tối ưu hệ thống điện và thị trường điện đồng thời đảm bảo môi trường và đáp ứng mục tiêu chung của EVN để phát triển bền vững.

Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải phát biểu tại hội nghị

Hội nghị Quản lý kỹ thuật EVNGENCO 3 năm 2019 kết thúc với hai nhóm giải pháp đã được đề ra là nhóm giải pháp về nâng cao độ tin cậy và hiệu suất vận hành cùng với nhóm giải pháp về quản lý kỹ thuật, an toàn, phòng chống lụt bão, bảo vệ môi trường. Năm 2019 và những năm tiếp theo, EVNGENCO 3 sẽ phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ EVN giao, đáp ứng nhu cầu cung cấp điện cho hệ thống điện quốc gia, vận hành tối ưu hệ thống điện và thị trường điện, đảm bảo có hiệu quả tài chính cho Tổng công ty.

Đình Tú