EVNNPC chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai năm 2021

Thứ hai, 16/8/2021 | 09:07 GMT+7
Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) chuẩn bị các phương án để sẵn sàng, chủ động ứng phó với những tình huống thiên tai năm 2021.

EVNNPC đã chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai. Đồng thời, Tổng công ty luôn xác định nhiệm vụ đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện cho 27 tỉnh thành phía Bắc trong mùa mưa bão năm 2021 là nhiệm vụ quan trọng và được đặt lên hàng đầu.

Các đơn vị chủ động triển khai diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn ngay từ đầu năm

Theo đó, ngày 4/3/2021, Tổng giám đốc EVNNPC có Quyết định số 457/QĐ-EVNNPC về việc thành lập Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn với nhiệm vụ: xây dựng và triển khai phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của toàn Tổng công ty; hướng dẫn, kiểm tra và đôn đốc các đơn vị thành viên thực hiện tốt việc chuẩn bị công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Chỉ đạo các đơn vị tổ chức khẩn trương khắc phục hậu quả khi xảy ra thiên tai một cách nhanh nhất nhằm đảm bảo cung cấp điện kịp thời, nhanh chóng ổn định sản xuất trên địa bàn do Tổng công ty quản lý. Nếu có những khó khăn vướng mắc vượt quá khả năng giải quyết của Tổng công ty thì kịp thời báo cáo Tập đoàn để có hướng chỉ đạo giải quyết.

Ngay trong tháng 3 và 4/2021, tất cả các Công ty Điện lực trực thuộc Tổng công ty đã chủ động tổ chức diễn tập, tăng cường luyện tập theo phương châm “4 tại chỗ” cũng như có phối hợp với lực lượng trên địa bàn sẵn sàng ứng phó với những tình huống thiên tai.

Theo đó, Công ty Điện lực Hải Phòng đã tổ chức diễn tập nhằm mục đích kiểm tra đánh giá công tác ứng cứu, xử lý sự cố thiên tai cũng như sự cố lưới điện của cán bộ công nhân viên, năng lực chỉ huy và kỹ năng nghề nghiệp của người lao động. Tính chất và quy mô diễn tập lớn, cùng sự tham gia và huy động nhân lực thi công cũng như phục vụ diễn tập của 15 đơn vị trong công ty, 2 đơn vị xây lắp điện (hơn 600 người). Phạm vi làm việc trải dài trên diện rộng của 1 lộ đường dây 35kV thuộc TBA 220kV Vật Cách; thi hành 46 phiếu công tác/46 phiên làm việc.

Diễn tập phòng chống thiên tai đối với lưới điện 110kV tại Nghệ An

Đối với lưới điện 110kV, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế Nghệ An lựa chọn lưới điện 110kV khu vực huyện Đô Lương và Anh Sơn để tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn theo phương án diễn tập 3 trong 1 nhằm nâng cao khả năng xử lý sự cố, khắc phục các thiệt hại do bão gây ra của các đơn vị trực thuộc và nâng cao độ ổn định cung cấp điện cho các phụ tải.

Trong khi đó, Công ty Điện lực Tuyên Quang tổ chức diễn tập những tình huống đa dạng, phức tạp đòi hỏi xử lý linh hoạt, nhạy bén như: điều kiện thời tiết cực đoan nắng nóng gay gắt, mưa, gió, giông lốc, sạt lở đất, sét đánh vào cây ngoài hành lang làm đổ vào đường dây cao áp gây đổ cột, cong xà, vỡ sứ đầu cực cao áp của máy biến áp, đứt đường dây cáp quang điện lực... gây mất điện của phụ tải quan trọng với yêu cầu phải cấp lại điện ngay từ các nguồn điện dự phòng và khắc phục nhanh sự cố để khôi phục cấp lại điện theo sơ đồ kết dây cơ bản. Nội dung diễn tập mà Công ty Điện lực Tuyên Quang tổ chức nhằm chủ động ứng phó với mọi tình huống sự cố phức tạp, đa dạng trong thời gian ngắn nhất, nâng cao hơn nữa độ ổn định và độ tin cậy cung cấp điện, rèn luyện kỹ năng sơ cứu người bị nạn để đạt hiệu quả cao nhất.

Các tình huống đều được lên kế hoạch diễn tập một cách cụ thể

Công ty Điện lực Hưng Yên tổ chức diễn tập xử lý nhanh các sự cố an toàn thông tin, sự cố hệ thống viễn thông và công nghệ thông tin với các tình huống giả định có sự cố lưới điện, sự cố mạng viễn thông và công nghệ thông tin để đánh giá khả năng phản ứng nhanh và việc thực hiện phương châm "4 tại chỗ". Qua buổi diễn tập, các đơn vị sẽ chủ động và kịp thời ứng phó với bất kỳ tình huống thiên tai xảy ra, giảm thiệt hại tới mức thấp nhất.

Viết Hạnh