EVNNPT chuẩn bị phương án phòng chống thiên tai

Thứ hai, 13/9/2021 | 15:47 GMT+7
Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) đã chủ động xây dựng các phương án để ứng phó khi mùa mưa bão đang đến.

Ông Lưu Việt Tiến, Phó Tổng giám đốc EVNNPT cho biết: Để chủ động phòng chống thiên tai (PCTT) năm nay, các đơn vị thuộc Tổng công ty đã chuẩn bị đầy đủ vật tư, thuốc men, phương tiện và các phương án ứng phó khi xảy ra thiên tai. Đối với công tác trực ban khi có bão, mưa, lũ, ngập úng, EVNNPT và các đơn vị lập lịch trực tại các bộ phận và thông tin liên lạc được kết nối 24/7. Các đơn vị lập danh sách nguồn lực phải huy động để ứng phó thiên tai trong trường hợp dịch diễn biến phức tạp, đặc biệt là lực lượng xung kích PCTT, dự trữ vật tư, lương thực, thực phẩm, thuốc men, khẩu trang y tế... Bổ sung kịch bản PCTT trong điều kiện có dịch bệnh và có trường hợp cán bộ công nhân viên mắc COVID-19.

Cùng với đó, các đơn vị thuộc Tổng công ty đã rà soát, hiệu chỉnh phương án ứng phó thiên tai phù hợp với tình hình dịch bệnh, đặc biệt tại các đơn vị yêu cầu cách ly tập trung. EVNNPT đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện việc kiểm tra đảm bảo an toàn và phù hợp với tình hình dịch bệnh từng khu vực. Các đơn vị đã tổ chức tự kiểm tra việc thực hiện công tác PCTT& tìm kiếm cứu nạn trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.

Theo ông Lưu Việt Tiến, các đơn vị của Tổng công ty cũng đã phối hợp với các Ban ngành Trung ương và địa phương, các đơn vị liên quan trong công tác PCTT & tìm kiếm cứu nạn theo các phương án PCTT đã lập, số điện thoại, email, fax… liên lạc và thông tin tình hình phòng chống dịch của cán bộ công nhân viên tới cơ quan chức năng các địa phương trên địa bàn đơn vị để vừa đảm bảo công tác PCTT& tìm kiếm cứu nạn và an toàn trong phòng chống dịch COVID-19.

“Phương án ứng phó thiên tai đã lập trong tình hình dịch bệnh COVID kéo dài tại các địa phương bị giãn cách và giao thông bị chia cắt là phối hợp với các đơn vị thuộc Tập đoàn, người dân, chính quyền để hỗ trợ kiểm tra tại chỗ khi đơn vị quản lý vận hành không vào được vị trí cột, đường. Trong quá trình xử lý phải đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch”, ông Lưu Việt Tiến nhấn mạnh.

Lực lượng quản lý vận hành chằng néo thiết bị tại trạm biến áp

Theo dự báo, năm 2021, mùa mưa bão diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp. Cùng với đó, các hình thái thiên tai diễn biến phức tạp, khó lường và xuất hiện nhiều hình thái mới như: nắng nóng, mưa lũ kéo dài, nhiều cơn gió lốc, xoáy với cường độ lớn gây tốc mái nhà xưởng, gãy đổ cột, biển quảng cáo, xuất hiện mưa đá và cả băng tuyết, gây ảnh hưởng đến các công trình điện.

Bên cạnh đó, hạ tầng giao thông tại nhiều khu vực còn kém, dễ chịu ảnh hưởng sạt lở, vùi lấp gây chia cắt giao thông. Khi mưa bão, lũ xảy ra việc chuyên chở vật tư, lương thực, thuốc men khó khăn, có thể xảy ra tình trạng thiếu vật tư, nhu yếu phẩm, thuốc men.

Theo ông Lưu Việt Tiến, do đại dịch COVID-19 nên công tác kiểm tra đường dây truyền tải, các vị trí cột trước, trong và sau bão lũ gặp khó khăn do các địa phương thực hiện giãn cách xã hội, hạn chế di chuyển. Nhiều vị trí cột nằm trong khu vực bị phong tỏa, giãn cách triệt để, khu vực có bệnh nhân nhiễm COVID (F0) đơn vị công tác không vào kiểm tra được sẽ không phát hiện được kịp thời nguy cơ sự cố.

Công tác thi công trên công trường tại các vị trí khắc phục sạt lở đường dây, cột gặp khó khăn do việc di chuyển các máy móc thiết bị, vật tư, nhân lực phải đi qua các địa phương giãn cách nên tiến độ bị ảnh hưởng. Trong trường hợp xảy ra thiệt hại do ảnh hưởng của thiên tai trong điều kiện dịch bệnh COVID phức tạp sẽ khó khăn cho việc xử lý sự cố lớn cần huy động nhiều đơn vị tham gia (như công tác điều động nhân lực, vật tư, thiết bị từ các đơn vị, địa phương khác nhau hỗ trợ, ứng phó...) do bị hạn chế di chuyển.

Do đó, để đảm bảo vận hành an toàn lưới điện, kịp thời khắc phục nhanh sự cố nếu có thiên tai xảy ra trong thời gian đang có dịch bệnh COVID-19, Phó Tổng giám đốc EVNNPT Lưu Việt Tiến kiến nghị chính quyền địa phương  phối hợp, hỗ trợ cán bộ công nhân viên đơn vị quản lý vận hành lưới truyền tải điện trong việc tuyên truyền cũng như trong việc chặt tỉa, giải phóng cây nguy hiểm, các công trình vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp, các công trình, vật bay có khả năng gây sự cố, xử lý nghiêm các vi phạm về đào đất đá, hút cát, xây dựng… gây sạt lở công trình điện.

Chính quyền và các đơn vị công an, quân đội, các đơn vị bạn phối hợp giúp đỡ phương tiện, vật tư, nhân lực trong di chuyển và kiểm tra, phòng chống, khắc phục thiên tai. Tập đoàn điều phối kịp thời các đơn vị trong ngành điện hỗ trợ nhau.

Chính quyền các địa phương cấp giấy phép cho đơn vị quản lý vận hành di chuyển trong khu vực bị giãn cách để phục vụ công tác theo dõi, xử lý sự cố, kiểm tra tuyến để đảm bảo an toàn vận hành cung cấp điện song vẫn phải thực hiện nghiêm các quy tắc phòng chống dịch.

Xuân Tiến