EVNNPT ký hợp đồng tín dụng với 5 ngân hàng để triển khai các dự án đường dây 500kV mạch 3

Thứ sáu, 26/1/2024 | 16:28 GMT+7
Ngày 26/1, tại Hà Nội, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) tổ chức Lễ ký kết hợp đồng tín dụng để thực hiện đầu tư các dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối với tổng giá trị hơn 15.600 tỷ đồng.

EVNNPT ký kết với 5 năm ngân hàng gồm: Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank), Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB).

Các dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối có tổng chiều dài khoảng 519 km, đi qua địa bàn 211 xã, phường, của 43 huyện, thị xã thuộc 9 tỉnh gồm Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên. Tổng số móng cột là 1.179 móng cột, tổng mức đầu tư khoảng 22.000 tỷ đồng.

Dự án có ý nghĩa rất quan trọng để tăng cường năng lực lưới điện truyền tải 500kV Bắc - Trung, góp phần đảm bảo cung cấp điện cho miền Bắc ngay ở thời điểm hiện tại và trong những năm tới. Dự án giúp nâng cao ổn định – vận hành hệ thống điện quốc gia, góp phần tăng cường truyền tải điện từ các nguồn điện khu vực Bắc Trung Bộ về trung tâm phụ tải khu vực miền Bắc. Bên cạnh đó, dự án góp phần giảm bớt nguy cơ đầy và quá tải cho các đường dây 500kV hiện hữu đảm bảo tiêu chí N-1, đặc biệt khi công suất truyền tải cao theo giao diện Bắc - Trung ở thời điểm các nhà máy thủy điện miền Bắc phát thấp.

EVNNPT ký hợp đồng tín dụng hơn 15.600 tỷ đồng với 5 ngân hàng để triển khai các dự án đường dây 500kV mạch 3

Để đầu tư các dự án theo đúng nhiệm vụ được giao, công tác huy động vốn đầu tư có vai trò đặc biệt quan trọng. Trong thời gian qua, EVNNPT đã nhận được sự hợp tác và hỗ trợ của các ngân hàng, công tác thu xếp vốn cho các dự án 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối đến nay cơ bản đã hoàn thành.

Theo đó, Ngân hàng BIDV cam kết cho EVNNPT vay 6.874 tỷ đồng để thực hiện dự án đường dây 500kV Quảng Trạch – Quỳnh Lưu.

Ngân hàng MB cam kết cho EVNNPT vay 2.855 tỷ đồng để thực hiện dự án đường dây 500kV Quỳnh Lưu – Thanh Hóa.

Liên danh Ngân hàng ACB và Ngân hàng VIB cam kết cho EVNNPT vay 2.040 tỷ đồng để thực hiện dự án đường dây 500kV Nhà máy nhiệt điện Nam Định 1 – Thanh Hóa.

Ngân hàng Vietinbank cam kết cho EVNNPT vay 3.875 tỷ đồng để thực hiện dự án đường dây 500kV Nhà máy nhiệt điện Nam Định 1 – Phố Nối.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch HĐTV EVNNPT Nguyễn Tuấn Tùng cho biết: Các ngân hàng đã bố trí đầy đủ cán bộ, có chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm để tham gia thực hiện thẩm định khoản vay, thường xuyên liên lạc trao đổi với EVNNPT không kể giờ giấc, ngày nghỉ, ngày lễ để có được kết quả tốt đẹp như ngày hôm nay. Đây cũng là lần đầu tiên khoản vay với số tiền rất lớn – 15.644 tỷ đồng có tiến độ phê duyệt của các ngân hàng nhanh hơn rất nhiều so với các khoản vay thông lệ nhưng vẫn đáp ứng những quy định hiện hành và quy định nội bộ của ngân hàng cũng như của EVNNPT.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Long, Phó Tổng giám đốc BIDV, đại diện cho các ngân hàng cho biết: Trong nhiều năm qua, BIDV nói riêng và các ngân hàng cam kết cho vay vốn ngày hôm nay đã có sự hợp tác, phối hợp chặt chẽ với EVNNPT và thực hiện thu xếp vốn cho nhiều dự án của EVNNPT. Chúng tôi đánh giá EVNNPT là doanh nghiệp nhà nước lớn, có uy tín, có chỉ số tín nhiệm tốt. Vì vậy, các ngân hàng rất sẵn sàng hợp tác với EVNNPT và cam kết sẽ phối hợp tốt nhất với EVNNPT để giải ngân vốn cho dự án đường dây 500kV mạch 3 và sẵn sàng cùng EVNNPT để thu xếp vốn cho các dự án khác trong khả năng có được nhằm góp phần cùng EVN, EVNNPT đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Tiến Đạt