EVNNPT tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023

Thứ ba, 10/1/2023 | 10:16 GMT+7
Ngày 9/1, Hội nghị tổng kết năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) diễn ra tại Hà Nội.

Đảm bảo vận hành an toàn hệ thống truyền tải điện

Báo cáo tại hội nghị, Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú cho biết: Trong năm 2022, EVNNPT đã vận hành hệ thống điện truyền tải an toàn, liên tục, ổn định, góp phần cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước với sản lượng điện truyền tải đạt 211,47 tỷ kWh, tăng 5,28% so với năm 2021.

Tổng công ty và các đơn vị thành viên đã quyết liệt thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp quản lý kỹ thuật và vận hành để phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý kịp thời các sự cố, khiếm khuyết, hiện tượng bất thường trên lưới điện. Công tác sửa chữa thường xuyên, sửa chữa lớn, thí nghiệm định kỳ đã được triển khai thực hiện ngay từ những tháng cuối năm 2021 để đảm bảo thiết bị vận hành an toàn, ổn định. 

Công tác giảm thiểu sự cố đã được Tổng công ty và các đơn vị quyết liệt chỉ đạo và triển khai thực hiện. Mọi sự cố đều được phân tích, xem xét nguyên nhân và trách nhiệm cụ thể để đưa ra các giải pháp xử lý, khắc phục kịp thời. Toàn bộ 6/6 chỉ tiêu suất sự cố thực hiện năm 2022 đều đạt chỉ tiêu EVN giao…

Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành trao Huân chương Lao động hạng ba của Chủ tịch nước cho lãnh đạo EVNNPT

Bên cạnh đó, EVNNPT tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong hoạt động sản xuất kinh doanh – đầu tư xây dựng, tích cực triển khai, tập trung nguồn lực xác định nhiệm vụ và phát triển các trọng tâm chuyển đổi số đối với từng lĩnh vực.

Trong đó đã hoàn thành xây dựng phần mềm, triển khai số hóa hoàn toàn công tác kiểm tra quản lý vận hành đường dây, vận hành trạm biến áp và công tác thí nghiệm. Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong phân tích hình ảnh và đánh giá tình trạng thiết bị trên lưới truyền tải điện. Trang bị UAV và lắp đặt 65/349 camera AI/camera giám sát đường dây.

Chuyển 115/146 TBA 220kV sang vận hành không người trực. Kế hoạch thực hiện đến năm 2025 đạt 100% các TBA 220kV chuyển sang vận hành không người trực. Hoàn thiện ứng dụng hiện trường (Digital workforce) trong công tác kiểm tra quản lý vận hành đường dây, trạm biến áp và thí nghiệm trong toàn EVNNPT. Ứng dụng số hóa lưới điện trên nền tảng thông tin địa lý (GIS)…

Trong năm, EVNNPT đã hoàn thành khối lượng đầu tư với giá trị 16.868 tỷ đồng, đạt 83,1% kế hoạch, giải ngân khối lượng đầu tư xây dựng là 16.524 tỷ đồng, đạt 81,4% kế hoạch.

Tổng công ty khởi công được 28 dự án, trong đó có nhiều dự án quan trọng phục vụ giải tỏa công suất các nguồn điện và đảm bảo cung cấp điện. EVNNPT đóng điện được 42 dự án, trong đó, có nhiều dự án quan trọng phục vụ giải tỏa công suất các nguồn điện BOT, năng lượng tái tạo, thủy điện, nhập khẩu điện và các dự án phục vụ đảm bảo cung cấp điện như: các đường dây 500kV mạch 3 Vũng Áng - Quảng Trạch - Dốc Sỏi, Vân Phong - Vĩnh Tân, Tây Hà Nội - Thường Tín, Long Thành rẽ Phú Mỹ - Sông Mây; TBA 500kV Vân Phong; các đường dây 220kV Thanh Hóa - Nghi Sơn - Quỳnh Lưu, Lào Cai - Bảo Thắng, Bắc Giang - Lạng Sơn, các TBA 220kV Tương Dương, Yên Hưng, Bắc Quang, Cam Ranh...

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong các mặt công tác

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang yêu cầu, trong năm 2023, EVNNPT đảm bảo vận hành hệ thống truyền tải điện quốc gia an toàn, liên tục và ổn định. Tập trung mọi nỗ lực và con người, phương tiện để đảm bảo vận hành an toàn, ổn định, tin cậy các đường dây và trạm biến áp, đặc biệt là hệ thống 500kV Bắc - Nam trong bối cảnh tiếp tục truyền tải cao trong năm 2023 và các năm tiếp theo. Đảm bảo tiến độ, khối lượng và chất lượng các dự án đầu tư xây dựng, đặc biệt các dự án để đảm bảo cung cấp điện cho khu vực phía Bắc.

EVNNPT và các đơn vị cần tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp phấn đấu hoàn thành đạt và vượt mục tiêu của kế hoạch năm. Nghiên cứu, đề xuất Tập đoàn và các cấp có thẩm quyền cách tính mới để đánh giá năng suất lao động của EVNNPT, phù hợp với thông lệ quốc tế và quy định của pháp luật, có thể so sánh với các doanh nghiệp khác.

Tổ chức thực hiện và hoàn thành các nhiệm vụ của chủ đề năm 2023 “Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”, nâng cao hiệu quả công tác tài chính, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh có lợi nhuận.

Chủ tịch HĐTV EVNNPT Nguyễn Tuấn Tùng trao Cờ thi đua của EVNNPT cho các tập thể thuộc EVNNPT

Đồng thời, ông Dương Quang Thành yêu cầu EVNNPT tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số và ứng dụng khoa học công nghệ, góp phần cùng Tập đoàn hướng tới mục tiêu đến năm 2025 trở thành doanh nghiệp số.

Tích cực triển khai ứng dụng thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 vào hoạt động sản xuất kinh doanh để cải thiện các chỉ tiêu kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và năng suất lao động, trong đó tập trung vào áp dụng các công nghệ, thiết bị mới, hiện đại trong quá trình quản lý kỹ thuật, quản lý vận hành. 

Áp dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số và phần mềm, công cụ quản lý tiến độ, khối lượng trong lĩnh vực đầu tư xây dựng. Chủ động xây dựng và thực hiện nhiệm vụ cụ thể, đặc thù của Tổng công ty về chuyển đổi số để đáp ứng nhu cầu trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh và đầu tư xây dựng, trong đó việc phát triển và xây dựng hạ tầng số tại EVNNPT phải đảm bảo đồng bộ với hạ tầng của EVN và các đơn vị. Chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo.

Xuân Tiến