Văn hóa, du lịch

Giới thiệu đạo học Việt Nam tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Thứ hai, 30/10/2023 | 14:00 GMT+7
Trung tâm Hoạt động văn hóa, khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám vừa ra mắt chương trình Trải nghiệm đêm (tour đêm) Văn Miếu - Quốc Tử Giám với chủ đề “Tinh hoa đạo học”.

Văn Miếu - Quốc Tử Giám là trường đại học đầu tiên của nước ta, là nơi tôn vinh truyền thống hiếu học của dân tộc qua các thời kỳ lịch sử. Việc tổ chức tour du lịch đêm góp phần đưa khách tham quan đến những trải nghiệm mới lạ, độc đáo.

Theo đó, ngay khi bước qua cổng chính của Văn Miếu - Quốc Tử Giám, khách tham quan được tận hưởng không gian đầy huyền ảo với việc sử dụng công nghệ ánh sáng và công nghệ 3D Mapping (kỹ thuật trình diễn kết hợp ánh sáng và ảnh động để tạo hiệu ứng 3D trên bề mặt phẳng, giúp các khối hình ảnh tương tác trong không gian ba chiều) trên nền của âm nhạc truyền thống.

Sau đó, một luồng sáng từ ô cửa sổ trên công trình Khuê Văn Các chiếu thẳng về đỉnh mái của cổng Đại Trung, biến Khuê Văn Các trở thành một “ngọn hải đăng” của trí tuệ. Khu vực vườn bia tiến sĩ và giếng Thiên Quang đem lại những thú vị mới. Toàn bộ các tán cây viền quanh khuôn viên khu vực này đều được chiếu sáng đổi màu khiến cho các dãy nhà che bia hai bên giếng như được đặt trong một không gian kỳ ảo.

Trải nghiệm đêm tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Không gian tiếp theo trong hành trình là khu Bái đường. Trong đó, toàn bộ lịch sử hình thành và phát triển của cái nôi đào tạo nhân tài cho đất nước trong suốt gần 800 năm dưới thời phong kiến được thể hiện với phong cách thiết kế mang hơi thở đương đại, song vẫn in đậm dấu ấn của các giá trị truyền thống.

Tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, khách tham quan còn được trải nghiệm sản phẩm công nghệ mới lạ như việc viết thư pháp bằng công nghệ thực tế ảo.

Điểm nhấn chính của chương trình Trải nghiệm đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám là hoạt động trình chiếu 3D Mapping theo chủ đề “Tinh hoa đạo học”. Toàn bộ mặt trước của nhà Tiền đường trong khu Nhà Thái học được biến thành một màn hình khổng lồ giúp cho khách tham quan khám phá những giá trị tinh túy nhất trong đạo học của người Việt. Đó là những câu chuyện liên quan đến trường đại học lâu đời nhất của Việt Nam gồm: trường thi, các sĩ tử ngày xưa, ý chí, ước mơ đỗ đạt, học hành, cá chép hóa rồng, những khó khăn, thách thức mà mỗi người cần phải vượt qua... hay các công trình kiến trúc của di tích.

Thông qua tour, khách tham quan không chỉ hiểu giá trị của khu di tích quốc gia đặc biệt mà còn cảm nhận được những giá trị nền tảng của đạo học Việt Nam. Bằng việc kể câu chuyện về di sản Văn Miếu - Quốc Tử Giám, câu chuyện đạo học của người Việt bằng công nghệ hiện đại, tour du lịch đêm “Tinh hoa đạo học” tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám hứa hẹn gây ấn tượng mạnh mẽ với khách tham quan, sẽ trở thành tour du lịch thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước thời gian tới.

Bảo An (T/H)