Văn hóa, du lịch

Giới thiệu món ăn truyền thống, thực phẩm đặc sắc Việt Nam và Đông Nam Á

Chủ nhật, 28/5/2023 | 13:18 GMT+7
Mới đây, Viện Nghiên cứu phát triển bảo tồn văn hóa nghệ thuật Đông Nam Á (IRSAC) cùng các cơ quan liên quan đã khai mạc Ngày hội Văn hóa, ẩm thực Đông Nam Á - Việt Nam lần thứ nhất, năm 2023.

Ngày hội thu hút sự tham gia của hệ thống nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh du lịch, cơ sở chế biến thực phẩm... trong và ngoài nước, với hơn 200 gian hàng. Các đơn vị tham gia giới thiệu, phục vụ nhiều món ăn truyền thống và hiện đại; sản phẩm lương thực, thực phẩm đặc sản... được tuyển chọn từ nhiều địa phương trên cả nước và một số quốc gia khu vực Đông Nam Á.

Trong khuôn khổ ngày hội, nhiều hoạt động quảng diễn chế biến món ăn dân gian, vinh danh đầu bếp giỏi nghề, trò chơi dân gian; biểu diễn trang phục cổ và trang phục truyền thống của các quốc gia, nghệ thuật ca múa nhạc tổng hợp... cũng được tổ chức.

Ngày hội Văn hóa, ẩm thực Đông Nam Á - Việt Nam lần thứ nhất

Theo ông Lê Văn Tiếp, Viện trưởng IRSAC, Ngày hội Văn hóa, ẩm thực Đông Nam Á - Việt Nam lần thứ nhất thuộc chuỗi sự kiện hiện thực hóa các mục tiêu của Kế hoạch Cộng đồng văn hóa - xã hội ASEAN đến năm 2025, tăng cường bản sắc ASEAN, hướng tới kỷ niệm 56 năm Ngày thành lập ASEAN (8/8/1967 - 8/8/2023). Đây còn là sự kiện giới thiệu đặc trưng văn hóa trong đời sống ẩm thực đất nước, con người và nghệ thuật Cộng đồng ASEAN tới công chúng Việt Nam cũng như bạn bè quốc tế.

Thông qua sự kiện, Cộng đồng ASEAN, trong đó có Việt Nam sẽ tăng cường hiểu biết, tình hữu nghị, tính kết nối và hợp tác tốt đẹp với các nước thành viên.

Ngày hội văn hóa ẩm thực có ý nghĩa lớn trong việc quảng bá hình ảnh văn hóa, ẩm thực Việt Nam. Thông qua sự kiện lần này, ngành du lịch thành phố Hồ Chí Minh có thêm nhiều cơ hội quảng bá với khách trong nước cũng như quốc tế về hình ảnh đô thị hiện đại nói riêng và vẻ đẹp của Việt Nam nói chung.

Lâm Bảo