Hà Nội chất lượng không khí liên tục xấu do thời tiết

Thứ ba, 25/2/2020 | 11:07 GMT+7
Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội nhận định, trong tuần vừa qua, điều kiện thời tiết ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng không khí (CLKK). Cụ thể, những ngày đầu tuần, trời ít mây và có gió khiến khói bụi và các chất ô nhiễm được khuếch tán, CLKK tại các trạm đều ở mức tốt và trung bình.

Tuy nhiên vào thời điểm giữa và cuối tuần, xuất hiện sương mù dày đặc, trời ít gió, nhiệt độ ngày đêm chênh lệch cao khiến cho CLKK bị xấu đi nghiêm trọng do khói bụi và các chất gây ô nhiễm sinh ra từ các hoạt động giao thông, xây dựng, đốt rác... không được thoát đi và khuếch tán. Chỉ số AQI tại các trạm đều khá tương đồng và ở ngưỡng rất cao gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dân Thủ đô.

Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, Chi cục Bảo vệ Môi trường khuyến cáo người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ.

Người dân nên giảm lượng phát thải từ các phương tiện giao thông bằng cách tham gia các phương tiện công cộng như xe bus, xe điện, hạn chế sử dụng các phương tiện cá nhân; và nên sử dụng các nhiên liệu sạch trong giao thông…

Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố CLKK của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Chi cục Bảo vệ Môi trường lưu ý, với điều kiện CLKK ở mức rất xấu (màu tím), tất cả người dân đều nên hạn chế thời gian ở bên ngoài, đặc biệt là nhóm nhạy cảm (người già, trẻ em, người mắc các bệnh hô hấp, tim mạch…) không nên ra ngoài.

Huyền Châu