Hà Nội số ngày có chất lượng không khí tốt giảm sâu

Thứ hai, 16/9/2019 | 14:20 GMT+7
Theo báo cáo của Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT Hà Nội), chỉ số chất lượng không khí - AQI (CLKK) trong tuần (từ ngày 8 - 14/9) có xu hướng giảm xuống so với tuần trước đấy. Đa số các ngày trong tuần AQI ở mức trung bình. Số ngày có chất lượng không khí tốt giảm sâu. Chỉ số tại các trạm quan trắc dao động từ 37 - 129.

Tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần tuy vẫn có những ngày CLKK đạt tốt nhưng đã giảm nhiều so với tuần trước, dao động từ 14,3% - 42,9%. Trung Yên 3 là trạm duy nhất có 1 ngày AQI chạm mức kém.

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Trong tuần này, 2 trạm có xu hướng tương tự nhau. Trạm Minh Khai và trạm Phạm Văn Đồng đã không còn ngày AQI đạt mức tốt.

Số ngày AQI chạm mức kém tại cả 2 trạm chiếm 28,6%, còn lại ở mức trung bình. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng lần lượt là 129 và 117.

Thời gian gần đây chất lượng không khí Hà Nội có xu hướng giảm. (Ảnh minh họa)

Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hàng Đậu, Hoàn Kiếm và Thành Công, CLKK của tuần này có xu hướng tương đương so với tuần trước. Cụ thể, đối với trạm Hoàn Kiếm trong tuần qua không có ngày CLKK ở mức kém, có 2 ngày AQI ở mức tốt, chiếm tỷ lệ 28,6%, còn lại ở mức trung bình; trạm Thành Công có 1 ngày CLKK ở mức kém, chiếm 14,3%, còn lại ở mức trung bình; đối với trạm Hàng Đậu có 2 ngày AQI ở mức kém, chiếm 28,6%, còn lại ở mức trung bình.

Theo Chi cục Bảo vệ môi trường, CLKK và điều kiện thời tiết trong tuần có sự chênh lệch rõ rệt giữa đầu tuần và cuối tuần. Vào đầu tuần xuất hiện rải rác những cơn mưa, khi hậu mát mẻ, điều kiện khí tượng thuận lợi, nền nhiệt ngày và đêm không có sự chênh lệch đáng kể, sáng sớm không còn xuất hiện sương mù nên CLKK có xu hướng giảm mạnh so với tuần trước. Tuy nhiên, đến cuối tuần bắt đầu nắng to, trời oi bức, có sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm khiến chất lượng không khí tăng cao.

Ngày 15/9, theo quan trắc chất lượng không khí PAMAir tại hơn 40 điểm đo của Hà Nội vào lúc 8 giờ sáng đều có chỉ số chất lượng không khí AQI từ 150-170, thuộc nhóm màu đỏ (thang bậc 4 trong 6 tháng bậc chất lượng không khí theo cách tính của Mỹ).

Không khí như trên được xếp vào nhóm không tốt cho sức khỏe tất cả mọi người. Cơ quan bảo vệ môi sinh Mỹ nhận định, bụi PM ­2.5 chứa nhiều hạt kim loại có khả năng gây ung thư và đột biến gene. Trong khi đó, các khẩu trang thông thường không thể ngăn loại bụi này.

Huyền Châu