Hải Dương đôn đốc các địa phương sớm bàn giao mặt bằng dự án đường dây 500kV mạch 3

Thứ bảy, 20/1/2024 | 15:19 GMT+7
UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu các địa phương tập trung, quyết liệt hơn nữa để đảm bảo mặt bằng cho dự án đường dây 500kV mạch 3, cung đoạn Nhà máy nhiệt điện Nam Định I – Phố Nối.

Báo cáo tại buổi làm việc với UBND tỉnh Hải Dương diễn ra mới đây, ông Phạm Lê Phú, Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) cho biết, tỉnh Hải Dương được cung cấp điện từ 2 trạm biến áp (TBA) 220kV với dung lượng 500MVA, các máy biến áp 220kV và đường dây kết nối các nhà máy khu vực như Phả Lại, Hải Dương, Mạo Khê cung cấp điện cho phụ tải các khu công nghiệp, phục vụ phát triển kinh tế, đời sống dân sinh. Cùng với đó là 9 đường dây 220kV kết nối các nhà máy điện trong khu vực, tương đương khoảng 116,1 km đường dây 220kV.

Ông Phạm Lê Phú, Tổng giám đốc EVNNPT phát biểu tại buổi làm việc

Để đảm bảo cung cấp điện cho tỉnh Hải Dương và khu vực trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ giao EVNNPT triển khai dự án đường dây 500kV Nhà máy nhiệt điện Nam Định I - Phố Nối dài khoảng 126,9 km đi qua địa bàn 4 tỉnh: Nam Định, Thái Bình, Hải Dương và Hưng Yên với 334 vị trí móng cột.

Trong đó, tuyến đường dây đi trên địa bàn tỉnh Hải Dương dài khoảng 30,79km, gồm 74 vị trí móng cột, qua các huyện Ninh Giang, Gia Lộc, Thanh Miện, Bình Giang.

Theo lãnh đạo EVNNPT, hiện nay dự án trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã hoàn thành công tác phê duyệt quy hoạch/kế hoạch sử dụng đất phần chân móng cột và phần hành lang an toàn. Đã bàn giao mốc 74 vị trí móng, kê kiểm 53 vị trí, bàn giao 17 vị trí. Phần hành lang tuyến đã đo đạc 31/31 khoảng néo; ký dân 31/31 khoảng néo.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án đường dây 500kV mạch 3 tại Hải Dương, EVNNPT còn gặp một số khó khăn vướng mắc như: có vị trí nằm vào đất xâm canh giữa tỉnh Hưng Yên và tỉnh Hải Dương; hành lang an toàn cắt qua khu công nghiệp, đông dân cư nên khó khăn trong giải phóng mặt bằng.

Để có thể triển khai công tác giải phóng mặt bằng, đáp ứng đồng bộ với tiến độ hoàn thành chung dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ (tháng 6/2024), EVN/EVNNPT đề nghị UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo UBND huyện Thanh Miện sớm ban hành thông báo thu hồi đất, kế hoạch, hệ số giá đất, kiểm đếm lập, trình phê duyệt phương án tổ chức chi trả tiền trước cho các hộ dân để có mặt bằng thi công. Đồng thời ban hành giá đất ở làm cơ sở giải phóng mặt bằng vị trí 237 cho 2 hộ dân có đất ở, nhà cửa tại xã Ngũ Hùng.

Đề nghị UBND huyện Ninh Giang sớm ban hành giá đất ở. Hai huyện Bình Giang (tỉnh Hải Dương) và thị xã Mỹ Hào (tỉnh Hưng Yên) phân rõ thẩm quyền thực hiện thu hồi đất và giải phóng mặt bằng đối với vị trí 295.

EVN/EVNNPT cũng đề nghị UBND tỉnh Hải Dương có văn bản chấp thuận giữ nguyên hướng tuyến đoạn qua cụm công nghiệp Đoàn Tùng theo kiến nghị đề xuất của Sở Công Thương. Chỉ đạo các địa phương tạo điều kiện, hỗ trợ chủ đầu tư để kịp thời bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công phù hợp với tiến độ hoàn thành chung dự án.

Tại buổi làm việc, ông Lưu Văn Bản, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho biết, tỉnh Hải Dương là địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh trong khu vực. Từ nay đến năm 2030, tỉnh sẽ phát triển thêm nhiều khu công nghiệp nữa vì vậy nhu cầu sử dụng điện rất lớn. Đối với việc đầu tư các dự án điện trên địa bàn, tỉnh Hải Dương khẳng định không có vướng mắc và luôn dành nguồn lực cao nhất cho các dự án này.

Quang cảnh buổi làm việc

Với dự án đường dây 500kV mạch 3, lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương nhấn mạnh đã chỉ đạo quyết liệt các địa phương có dự án đi qua, cùng các sở ngành trong tỉnh, đạt được khối lượng công việc lớn đề ra.

Lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương cũng yêu cầu các địa phương cần quyết liệt hơn nữa, ưu tiên nguồn lực tốt nhất để đảm bảo mặt bằng cho dự án. Trong đó, yêu cầu bàn giao vị trí móng muộn nhất trong tháng 2/2024 và hành lang tuyến trong tháng 3/2024 để chủ đầu tư tập trung thi công.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đề nghị, trong quá trình triển khai dự án mạch 3, EVNNPT, Ban quản lý dự án các công trình điện miền Bắc (NPMB) thường xuyên báo cáo lãnh đạo tỉnh để kịp thời giải quyết ngay khó khăn vướng mắc từ phía sở, ngành, địa phương với mục tiêu hoàn thành dự án trong tháng 6/2024 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Xuân Tiến