Năng lượng tái tạo

Hàn Quốc muốn từ bỏ dần năng lượng than đá và hạt nhân

Thứ tư, 7/6/2017 | 10:36 GMT+7
Tổng thống mới của Hàn Quốc – ông Moon Jae-in có vẻ như rất hào hứng với việc chuyển sang sử dụng các nguồn năng lượng sạch và ông đang thúc đẩy điều này với tốc độ rất nhanh.

Hiện tại chỉ có 17% năng lượng cung cấp ở Hàn Quốc là từ khí ga tự nhiên; năng lượng sạch như Hydro, mặt trời... là 5% nhưng ông này đưa ra báo cáo mong muốn các con số này sẽ tăng mạnh lên thành 27% và 20%, tức gần một nửa nguồn năng lượng của đất nước. Việc đẩy quá nhanh tốc độ như vậy cũng gây ra những lo ngại, đặc biệt là liên quan đến vấn đề an ninh năng lượng.

Để thực hiện kế hoạch của mình, ủy ban của ông Moon muốn tăng mạnh thuế môi trường lên các nguồn nhiên liệu như than đá hay hạt nhân trong khi giảm hoặc xóa bỏ toàn bộ thuế liên quan đến năng lượng sạch. Ngoài ra, họ còn đóng cửa các nhà máy điện dùng than đá cũ, tra soát lại toàn bộ những nhà máy than đá, hạt nhân đang có kế hoạch xây dựng. Tất nhiên, khi này thì chính phủ Hàn Quốc sẽ phải đền bù thiệt hại xảy ra do đóng cửa hay yêu cầu hủy bỏ các kế hoạch xây dựng nhà máy hiện tại, nhất là khi nó do tư nhân đầu tư.

Việc chuyển đổi nguồn nhiên liệu của một quốc gia là việc rất lớn và cần được cân nhắc nhiều. Việc thiếu hụt năng lượng là một chuyện, nhưng còn một vấn đề khác cần cân nhắc nữa là liệu chi phí bỏ ra cho năng lượng sạch có được giảm xuống bằng với tốc độ tăng giá của nhiên liệu "bẩn" hay không. Giá hiện tại của điện sản xuất từ khí gas tự nhiên đang cao hơn khoảng 40% so với than đá và gấp đôi so với năng lượng hạt nhân.

Hiện tại Hàn Quốc đang là quốc gia nhập khẩu than đá lớn thứ 4 thế giới, nhập khẩu gas tự nhiên lớn thứ nhì nên những động thái đầy quyết tâm của họ về năng lượng sạch là một ví dụ rất tốt cho những quốc gia khác.

Theo Tinh tế