Văn hóa, du lịch

Hào hùng không khí ngày 30/4 trong chương trình giao lưu nghệ thuật “Hào khí Việt Nam”

Thứ sáu, 29/4/2022 | 14:20 GMT+7
Thực hiện tuyên truyền kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/04/1975 – 30/04/2022), Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với một số đơn vị liên quan tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật “Hào khí Việt Nam”.

Chương trình được tổ chức tối ngày 27 tháng 4 năm 2022 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, số 8 Huỳnh Thúc Kháng, Ba Đình, Hà Nội và được truyền hình trực tiếp trên kênh H1 – Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội.

Chương trình có sự tham gia đồng hành của Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN); Tổng Công ty Thăm dò và khai thác Dầu khí (PVEP).

Chương trình giao lưu nghệ thuật "Hào khí Việt Nam" bao gồm 3 phần chính: Ký ức hào hùng; Miền Nam nhớ mãi ơn Người; Hào khí Việt Nam. Trong 90 phút diễn ra chương trình, khán giả có dịp xem các phóng sự, tư liệu về những năm tháng chiến tranh gian khổ nhưng đầy tự hào cùng nhiều ca khúc đi cùng năm tháng được dàn dựng công phu và xúc động.

Liên khúc thiếu nhi mở màn cho chương trình giao lưu nghệ thuật “Hào khí Việt Nam”

Người xem có dịp sống lại những năm tháng chiến tranh gian khổ nhưng đầy tự hào, qua những nhạc phẩm với chủ đề “Ký ức hào hùng” bằng các ca khúc: “Bài ca thống nhất” – sáng tác Võ Văn Di; “Lá đỏ” – sáng tác Hoàng Hiệp; "Bài ca hy vọng" – sáng tác Văn Ký; “Trường Sơn Đông, Trường Sơn Tây” – thơ Phạm Tiến Duật; nhạc Hoàng Hiệp cùng sự xuất hiện của các ca sỹ: Lan Anh; NSND Tạ Minh Tâm; Phạm Thu Hà; NSND Quốc Hưng.

Trường Sơn Đông – Trường Sơn Tây qua phần thể hiện của NSND Quốc Hưng và ca sỹ Lan Anh

Phần 2 “Miền Nam nhớ mãi ơn Người” là tình cảm của những người con phương Nam dành cho Người – Chủ tịch Hồ Chí Minh. Người ra đi nhưng để lại cho nhân dân một tình thương bao la, một trái tim cao quý. Khán giả được nghe lại các nhạc phẩm “Câu hò bên bờ Hiền lương” - sáng tác Hoàng Hiệp; “Tiếng hát từ thành phố mang tên Bác” - sáng tác Cao Việt Bách; “Miền Nam nhớ mãi ơn Người” - sáng tác Lưu Cầu; “Đất nước trọn niềm vui” - sáng tác Hoàng Hà với sự thể hiện của ca sỹ Anh Thơ; NSND Tạ Minh Tâm cùng hợp xướng HVANQGVN và Vũ đoàn Camellia; NSƯT Hoàng Tùng.

NSND Tạ Minh Tâm thể hiện ca khúc “Tiếng hát từ thành phố mang tên Bác”

Phần 3 được thể hiện với hào khí chiến thắng, nêu cao niềm tự hào, tự tôn dân tộc trong công cuộc xây dựng đất nước giàu mạnh, cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân qua các ca khúc “Tôi tự hào là tương lai Việt Nam" – sáng tác Hoàng Hồng Ngọc; “Có một niềm tin yêu” – sáng tác Văn Dung, Đức Trịnh; “Tổ quốc ta cờ bay” – sáng tác: Nguyễn Cường; “Ta tự hào đi lên ôi Việt Nam” qua phần biểu diễn của các ca sỹ: Hoàng Hồng Ngọc; NSƯT Hoàng Tùng; nhóm Mây; NSND Quốc Hưng cùng Hợp xướng HVANQGVN và Vũ đoàn Camellia.

Niềm tự hào dân tộc thể hiện qua ca khúc “Tôi tự hào là tương lai Việt Nam” do ca sỹ Hoàng Hồng Ngọc biểu diễn

Chương trình nghệ thuật đặc biệt đã ôn lại những câu chuyện về Bác, vị lãnh tụ vĩ đại, cả cuộc đời đã hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc, một lòng vì nước, vì dân. Chân dung của Người được khắc họa thông qua những hình ảnh gần gũi, thân thương, bình dị, trong sáng và đẹp đẽ, là tấm gương đạo đức sáng ngời đối với bao thế hệ người Việt Nam.

PV