Kinh tế xanh

Hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ về giảm phát thải carbon trong sản xuất công nghiệp

Thứ tư, 17/1/2024 | 16:32 GMT+7
Ngày 17/1, Ban quản lý khu kinh tế Hải Phòng phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức hội thảo "Đạt mục tiêu Net zero: Hoa Kỳ - Việt Nam giảm phát thải carbon trong sản xuất công nghiệp tại thành phố Hải Phòng”.

Hội thảo là một trong những hoạt động góp phần thực hiện cam kết tại Hội nghị COP28 về chống biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng, góp phần phát triển xanh, bền vững giữa thành phố Hải Phòng với Thương vụ Hoa Kỳ thuộc Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam. Đồng thời góp phần đẩy nhanh công tác xây dựng hệ thống khu công nghiệp sinh thái tại Hải Phòng, gắn liền các hoạt động công nghiệp với môi trường và phát triển bền vững, kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh. Hội thảo không chỉ có ý nghĩa quan trọng với các khu công nghiệp đang vận hành mà còn góp phần định hướng, kiến tạo cho các khu công nghiệp mới, khu kinh tế mới phía Nam thành phố.

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper cho biết, việc giảm thiểu carbon trong sản xuất tại khu kinh tế, khu công nghiệp sẽ tạo ra nhiều công ăn việc làm hơn cho người lao động. Tại Việt Nam, Chính phủ Hoa Kỳ hợp tác với các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp nằm trong Ban quản lý khu kinh tế Hải Phòng đưa ra các sáng kiến, giải pháp với mục tiêu là phát thải ròng bằng “0”.

Quang cảnh hội thảo

Chia sẻ tại hội thảo, ông Hoàng Minh Cường, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng cho biết, Hải Phòng đang tìm kiếm những giải pháp, huy động mọi nguồn lực hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế nhằm tạo ra những đột phá về năng lượng sạch để đạt được mức phát thải bằng “0”. Chính quyền thành phố sẵn sàng hợp tác với các đối tác hàng đầu của quốc tế trong ứng dụng công nghệ hiện đại để tạo ra những nguồn cung cấp năng lượng mới, tiến tới một nền kinh tế xanh, sạch trong tương lai.

Thực hiện Kế hoạch số 222/KH-UBND ngày 15/9/2022 về triển khai hành động thực hiện chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn 2050, Hải Phòng đã chỉ đạo Ban quản lý khu kinh tế Hải Phòng khi cấp phép đầu tư phải luôn chú trọng thẩm định yếu tố sử dụng hiệu quả tài nguyên nước, tái sử dụng nước trong sản xuất, cam kết xử lý nước thải, sử dụng hiệu quả các diện tích đất mặt nước, bãi bồi ven sông, bảo tồn hệ sinh thái rừng ngập mặn ven biển, bảo đảm duy trì tỷ lệ cây xanh trong khu công nghiệp ở mức 20%.

Về giảm phát thải khí nhà kính, các doanh nghiệp trên địa bàn đang hoạt động trong khu kinh tế, khu công nghiệp bắt buộc phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính, từng bước chuyển đổi sử dụng năng lượng truyền thống sang các dạng năng lượng tái tạo. Cùng với đó, Hải Phòng hiện đang nghiên cứu triển khai một dự án điện gió ngoài khơi tại khu vực đảo Bạch Long Vỹ với công suất dự kiến hơn 3.000MWp, để đáp ứng nhu cầu về điện xanh cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, thành phố Hải Phòng đang khẩn trương xây dựng một khu kinh tế ở phía Nam thành phố. Đây sẽ là khu kinh tế sinh thái, phát triển bền vững tích hợp với các hoạt động kinh tế tuần hoàn, có diện tích hơn 20.000ha; là minh chứng rõ nét nhất để khẳng định Hải Phòng đã hành động trong chiến dịch chống biến đổi khí hậu.

Tại hội thảo, các diễn giả đến từ Hoa Kỳ và đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp trong khu công nghiệp của Việt Nam đã trao đổi, thảo luận một số nội dung, tập trung vào những chủ đề như: tổng quan về sáng kiến nhu cầu năng lượng sạch và tầm quan trọng của việc xây dựng môi trường thúc đẩy cung - cầu về năng lượng của khu vực tư nhân; tối ưu hóa sử dụng năng lượng cho khu công nghiệp; phát triển khu công nghiệp sinh thái tại Việt Nam gắn với sử dụng năng lượng sạch trong việc giảm phát thải carbon hướng đến ngành sản xuất công nghiệp bền vững...

Việt Nga (T/H)