Quốc tế

Hợp tác phát triển bền vững giữa Việt Nam và Liên Hợp Quốc

Thứ năm, 14/7/2022 | 09:19 GMT+7
Ngày 13/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp và làm việc với bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc về quan hệ hợp tác bền vững cùng phát triển chung.

Buổi gặp mặt diễn ra tại Trụ sở Chính phủ, nhân dịp bà Pauline Tamesis tới trình Thư ủy nhiệm của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, ủng hộ mạnh mẽ hợp tác đa phương và vai trò trung tâm của Liên Hợp Quốc trong duy trì hòa bình, thúc đẩy hợp tác phát triển trên thế giới; nhấn mạnh yêu cầu tôn trọng Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế, nhất là các nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc Pauline Tamesis

Trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức to lớn, Thủ tướng nhấn mạnh, cần có cách tiếp cận toàn cầu cho các vấn đề toàn cầu, tăng cường đoàn kết quốc tế và chủ nghĩa đa phương, đồng thời phải có cách tiếp cận toàn dân, lấy con người làm trung tâm trong xử lý các thách thức chung, không hy sinh an sinh, phúc lợi xã hội hay môi trường vì phát triển kinh tế đơn thuần.

Trong năm kỷ niệm 45 năm Việt Nam tham gia Liên Hợp Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn tổ chức đã đồng hành cùng Việt Nam, là người bạn tin cậy, gắn bó lâu dài trong suốt chặng đường tái thiết đất nước sau chiến tranh và đổi mới, từng bước hội nhập quốc tế, với những hỗ trợ tài chính, kỹ thuật, tư vấn chính sách, mang lại lợi ích rõ ràng, hiệu quả, thiết thực. Đặc biệt, trong giai đoạn khó khăn nhất của đại dịch Covid-19, thông qua các cơ chế của Liên Hợp Quốc, Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ to lớn, kịp thời, hiệu quả về vaccine và vật tư trang thiết bị y tế giúp sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Thủ tướng mong muốn Liên Hợp Quốc sẽ tiếp tục đồng hành và hỗ trợ hiệu quả Việt Nam trong chặng đường sắp tới, nhất là trong việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững, phục hồi sau đại dịch, bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ thực hiện các cam kết về biến đổi khí hậu. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác với Liên Hợp Quốc và tạo điều kiện tốt nhất có thể cho các tổ chức Liên Hợp Quốc triển khai hiệu quả các chương trình, dự án hợp tác tại Việt Nam.

Bà Pauline Tamesis bày tỏ vinh dự được đảm nhiệm cương vị Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, một đất nước ngày càng nổi lên ở tầm khu vực cũng như toàn cầu như một hình mẫu về sự năng động, tích cực đóng góp cho cộng đồng quốc tế, đồng thời là hình mẫu của hợp tác giữa Liên Hợp Quốc với một quốc gia đang phát triển. Bà chúc mừng những nỗ lực và thành tựu của Chính phủ Việt Nam trong ứng phó đại dịch Covid-19 cũng như phục hồi kinh tế - xã hội sau đại dịch với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”, trong đó quan tâm kiện toàn hệ thống y tế và bảo trợ xã hội.

Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc bày tỏ, năm 2022 là một năm có nghĩa quan trọng, đánh dấu 45 năm quan hệ hợp tác Việt Nam - Liên Hợp Quốc và là năm đầu tiên triển khai Khung hợp tác phát triển bền vững Việt Nam - Liên Hợp Quốc giai đoạn 2022 - 2026 do đó bà khẳng định sẽ hết sức nỗ lực điều phối các tổ chức Liên Hợp Quốc nhằm hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế - xã hội bền vững, phục hồi sau đại dịch và triển khai các trọng tâm hợp tác giữa hai bên.

Khả Như (T/H)