Huế tích cực giảm nhựa, bảo vệ hệ sinh thái

Thứ bảy, 13/11/2021 | 14:00 GMT+7
Trước những thách thức của vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa, tỉnh Thừa Thiên Huế nói chung và thành phố Huế nói riêng đã có nhiều biện pháp để ngăn chặn, giảm thiểu rác thải nhựa, trong đó có việc tham gia vào nhiều dự án về giảm nhựa.

Theo số liệu thống kê, tổng lượng rác thải sinh hoạt phát sinh ở thành phố Huế khoảng 407,2 tấn/ngày, trong đó rác thải nhựa chiếm hơn 15,4%, chỉ đứng sau thành phần rác hữu cơ. Khối lượng rác thải nhựa thất thoát vào môi trường ở thành phố Huế ước tính vào khoảng 3,13% so với tổng khối lượng rác thải phát sinh.

Mặc dù tỷ lệ thu gom rác thải ở thành phố Huế lên đến 98% vào năm 2020 nhưng ô nhiễm rác thải nhựa vẫn đang là một vấn đề môi trường nghiêm trọng ở một số lưu vực sông hồ xung quanh Hoàng Thành, các khu chợ ngoài trời, bãi biển công cộng…

Đáng lưu ý, thành phố Huế bao gồm cả phần diện tích mở rộng, có hệ thống sông tự nhiên và nhân tạo dày đặc cùng đổ vào đầm phá Tam Giang - Cầu Hai. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ đầm phá nước lợ lớn nhất khu vực Đông Nam Á này do lượng rác thải trên sông Hương và các hoạt động xả thải của khu vực dân cư xung quanh.

Việc thất thoát rác thải nhựa làm tắc nghẽn các dòng sông và đe dọa hệ sinh thái, môi trường biển, ven biển; tác động gián tiếp đến nền kinh tế, bao gồm du lịch, vận tải biển và nuôi trồng thủy sản.

Ô nhiễm rác thải nhựa tại thành phố Huế

Theo kết quả đánh giá ban đầu của nhóm chuyên gia Tổ chức quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam), hơn 83% hộ được phỏng vấn ở khu vực đầm phá Tam Giang - Cầu Hai cho rằng rác thải nhựa gây tác hại xấu cho sức khỏe con người. 59,1% người được phỏng vấn đồng ý và hoàn toàn đồng ý rằng, rác thải nhựa tác động xấu đến môi trường đất và các loại sinh vật biển.

Theo đó, WWF Việt Nam và UBND thành phố Huế đã vừa phối hợp tổ chức hội thảo khởi động dự án “Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam”. Dự án nhằm mục tiêu hỗ trợ thành phố Huế bảo vệ các dòng sông và hệ sinh thái các vùng đất ngập nước và ven biển không bị ô nhiễm rác thải nhựa, thông qua một loạt các biện pháp can thiệp với sự tham gia của các bên liên quan.

Dự án được thực hiện trong 4 năm, từ năm 2021 - 2024 và được chia làm 2 giai đoạn với mong muốn đưa Huế trở thành một điểm đến không rác nhựa vào năm 2030. Qua đó hiện thực hóa được mục tiêu đến năm 2024, Huế trở thành đô thị giảm nhựa với 70% chất thải rắn được phân loại tại nguồn; thu gom, xử lý, tái chế rác từ bãi chôn lấp được đẩy mạnh thu hồi.

Với việc tham gia dự án này và nhiều dự án giảm thiểu rác thải trong thời gian qua, thành phố Huế đã trở thành đô thị thứ 7 của Việt Nam và thứ 32 trên thế giới tham gia vào mạng lưới Sáng kiến các đô thị giảm nhựa.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế Nguyễn Song, việc tham gia vào mạng lưới Sáng kiến các đô thị giảm nhựa sẽ giúp Huế huy động thêm nguồn lực triển khai các hoạt động cải thiện hệ thống quản lý chất thải rắn và giảm thiểu rác thải nhựa. Bên cạnh đó, đây sẽ là cơ hội để thành phố học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với các đô thị khác trong và ngoài nước, giúp hình ảnh của tỉnh Thừa Thiên Huế được củng cố trong mắt du khách và bạn bè quốc tế, góp phần cải thiện điều kiện sống và làm việc của người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Khánh An (T/H)