Hướng dẫn thực hiện phát triển điện mặt trời mái nhà

Thứ ba, 20/10/2020 | 14:53 GMT+7
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có văn bản số 6948/EVN-KD gửi các tổng công ty điện lực, Công ty Viễn thông Điện lực và Công nghệ thông tin về việc hướng dẫn thực hiện phát triển điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) theo Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Theo hướng dẫn của EVN, hồ sơ đề nghị bán điện của chủ đầu tư ĐMTMN gồm: văn bản đề nghị bán điện; hồ sơ kỹ thuật: tài liệu kỹ thuật về tấm pin quang điện, bộ inverter; bản sao tài liệu chứng nhận xuất xưởng hoặc chứng nhận chất lượng thiết bị; bản sao giấy chứng nhận xuất xứ của thiết bị (nếu có); bản cam kết tự chịu trách nhiệm: công trình xây dựng phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định của pháp luật hiện hành; mái nhà của công trình xây dựng phù hợp với công năng, mục đích sử dụng của công trình, có kết cấu đảm bảo chịu lực dưới tác động của tải trọng ảnh hưởng đến kết cấu mái trong điều kiện thường và trong điều kiện cháy, không lắp đặt tấm pin quang điện trên các mái làm bằng vật liệu/chất dễ cháy; hệ thống ĐMTMN đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật, quy định về chất lượng điện năng theo Thông tư 30/2019/TT-BCT ngày 18/11/2019 của Bộ Công Thương. Kèm theo đó là xác nhận của UBND cấp xã hoặc cấp huyện về việc khai báo xây dựng trang trại (đối với hệ thống ĐMTMN của công trình trang trại) nếu chưa cung cấp trong hồ sơ đăng ký nhu cầu lắp đặt và thỏa thuận đấu nối.

Về kiểm tra kỹ thuật: kiểm tra, xác định hệ thống điện mặt trời lắp đặt phù hợp với hệ thống ĐMTMN. Đối với các hệ thống điện mặt trời không phù hợp quy định, công ty điện lực/điện lực hướng dẫn khách hàng thực hiện điều chỉnh cho phù hợp hoặc bổ sung thủ tục theo quy định để đảm bảo đủ điều kiện hoạt động bán điện và xác định giá bán điện cho EVN theo Quyết định 13 trước khi thực hiện đấu nối hệ thống ĐMTMN vào lưới điện. Kiểm tra yêu cầu kỹ thuật của hệ thống ĐMTMN theo các hạng mục như: hệ thống ĐMTMN phải có chức năng chống phát điện lên lưới điện khi lưới điện không có điện; hệ thống ĐMTMN không chứa các thông tin độc hại, trái với pháp luật Việt Nam phải được kiểm tra ban đầu để xác định đủ điều kiện đấu nối và ký hợp đồng mua bán điện ĐMTMN, các hạng mục còn lại kiểm tra trên cơ sở hồ sơ kỹ thuật do chủ đầu tư cung cấp.

EVN tiếp tục có văn bản hướng dẫn thực hiện phát triển ĐMTMN theo Quyết định số 13

Hợp đồng mua bán điện tối đa không quá 20 năm kể từ ngày hai bên xác nhận chỉ số công tơ bắt đầu thực hiện mua bán điện từ hệ thống ĐMTMN và trong hợp đồng mua bán điện phải ghi cụ thể ngày, tháng, năm bắt đầu và kết thúc hợp đồng. Trong thời hạn hiệu lực của hợp đồng, nếu chủ đầu tư có yêu cầu chuyển nhượng, sang tên dự án hoặc chấm dứt hợp đồng: công ty điện lực/điện lực và các bên liên quan thực hiện ký “Thỏa thuận thay đổi chủ thể hợp đồng” hoặc “Thỏa thuận chấm dứt hợp đồng”.

Sản lượng điện mua và chi phí mua điện từ các hệ thống ĐMTMN từ ngày 01/01 đến 31/12 hàng năm được ghi nhận vào sản lượng điện mua và chi phí mua điện của các tổng công ty điện lực. Hàng năm, EVN sẽ tính toán chi phí mua điện từ các dự án ĐMTMN của tổng công ty điện lực trên cơ sở sản lượng điện mua kế hoạch giao và giá điện theo các quy định hiện hành để tính giá bán buôn điện. Chi phí mua điện từ các dự án ĐMTMN đưa vào tính giá bán buôn điện năm kế hoạch sẽ được xem xét đối chiếu số kế hoạch với số liệu thực hiện quyết toán để bù trừ chênh lệch chi phí (nếu cần) trong tính toán giá bán buôn điện hàng năm.

EVN yêu cầu các tổng công ty điện lực phối hợp với Công ty Viễn thông Điện lực và Công nghệ thông tin triển khai việc tiếp nhận và giải quyết yêu cầu ĐMTMN trực tuyến cấp độ 4 và triển khai phương thức giao dịch điện tử đối với dịch vụ này. Trong quá trình thực hiện, ngoài trình tự, thủ tục EVN đã nêu, chỉ đạo các công ty điện lực/điện lực không được yêu cầu các thủ tục, giấy tờ không thuộc thẩm quyền của đơn vị, gây khó khăn cho các nhà đầu tư và khách hàng sử dụng điện.

Bên cạnh đó, các tổng công ty điện lực chỉ đạo các công ty điện lực/điện lực khẩn trương đẩy nhanh tiến độ đầu tư, cải tạo, nâng cấp lưới điện đã có kế hoạch thực hiện trong 2020, thực hiện sàng lọc các hệ thống ĐMTMN đã đăng ký lắp đặt, thỏa thuận đấu nối vào lưới trung áp nhưng đến nay chưa triển khai lắp đặt, cập nhật thông tin về khả năng giải tỏa công suất ĐMTMN của lưới điện trung, hạ áp trên trang website để các chủ đầu tư khác được triển khai lắp đặt ĐMTMN nhằm đảm bảo huy động hết công suất ĐMTMN mà lưới điện có khả năng hấp thụ trong năm 2020.

Công ty Viễn thông Điện lực và Công nghệ thông tin: hoàn thiện công cụ tính toán tiền điện, mẫu hợp đồng và tổ chức hướng dẫn các đơn vị thực hiện đảm bảo các tính năng quản lý theo dõi, khai thác thông tin và thanh toán tiền cho các chủ đầu tư có hệ thống ĐMTMN bán điện cho EVN. Cập nhật chương trình cho các tổng công ty điện lực và báo cáo Tập đoàn trước 30/10/2020.

Lan Anh