Quốc tế

IS nhận trách nhiệm đánh bom sân bay Kabul

Thứ sáu, 27/8/2021 | 08:42 GMT+7
Nhánh khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Afghanistan đã thừa nhận đứng sau vụ đánh bom sân bay Kabul.

Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tỉnh Khorasan (ISIS-K), nhánh của IS ở Afghanistan, đã nhận trách nhiệm và khẳng định chủ đích nhắm đến lính Mỹ cùng đồng minh.

Hai phần tử đánh bom tự sát cùng nhiều tay súng đánh vào khu vực đông người bên ngoài sân bay Kabul vào ngày 26/8 khiến ít nhất 60 người Afghanistan và 13 quân nhân Mỹ tử vong.

Thông báo của IS kèm hình ảnh một người được nhóm mô tả là hung thủ đánh bom. Hình ảnh cho thấy người đàn ông mang đai bom liều chết, đứng trước cờ đen IS và che gần kín mặt bằng vải đen.

Nạn nhân vụ đánh bom sân bay Kabul được chuyển đến bệnh viện vào đêm 26/8

Amaq, kênh thông tin chính thức của IS, thông báo người trực tiếp đánh bom tên là Abdul Rahman al-Logari. Giới quan sát nhận định, với cách đặt tên này, có khả năng kẻ đánh bom là người gốc Afghanistan.

Theo tuyên bố của IS, phần tử nhóm đã mang bom lẻn qua được chốt kiểm soát an ninh Taliban. Bom được kích nổ khi hung thủ đứng cách một nhóm quân nhân Mỹ, phiên dịch viên và nhân sự hỗ trợ khoảng 5 m.

Nhóm khủng bố nói điểm bị đánh bom là nơi Mỹ tập trung giấy tờ những người Afghanistan từng hợp tác với quân đồn trú. Phía Taliban cũng có thương vong.

Trước đó, Mỹ và Anh đã khuyến cáo người dân không di chuyển đến sân bay quốc tế Hamid Karzai vì lo ngại an ninh. Tình báo Mỹ đã cảnh báo trước rủi ro IS tấn công khủng bố ở khu vực tập trung đông người.

Tổng thống Joe Biden thề truy đến cùng mọi cá nhân chủ mưu vụ tấn công đẫm máu ở Kabul. Ông nhấn mạnh Mỹ sẽ không huy động lực lượng quân sự quy mô lớn để săn lùng những thành viên IS đứng sau vụ khủng bố.

Theo Vnexpress