Trong nước

Kết nối doanh nghiệp Việt Nam và bang Tây Virginia trong lĩnh vực năng lượng

Thứ sáu, 25/6/2021 | 09:32 GMT+7
Bộ Công Thương vừa phối hợp với chính quyền Bang Tây Virginia, Hoa Kỳ tổ chức hội thảo trực tuyến “Kết nối doanh nghiệp Việt Nam và bang Tây Virginia trong lĩnh vực năng lượng”.

Hội thảo nhằm triển khai Biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và năng lượng giữa hai bên đã được ký kết ngày 25/2/2021.

Tham dự hội thảo lần này, ngoài lãnh đạo, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng của Bộ Công Thương và bang Tây Virginia, về phía doanh nghiệp, còn có sự tham gia của 3 tập đoàn lớn của Việt Nam là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) cùng các doanh nghiệp tư nhân lớn trong lĩnh vực năng lượng tham gia kết nối với 12 doanh nghiệp, hiệp hội năng lượng hàng đầu của bang Tây Virginia. 

Trong những năm qua, quan hệ kinh tế thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã không ngừng phát triển, góp phần tích cực cho mối quan hệ Đối tác hợp tác toàn diện và cho sự thịnh vượng của cộng đồng doanh nghiệp của hai nước. Cùng với xu thế đó, ngày 25/2/2021, Bộ Công Thương và bang Tây Virginia, Hoa Kỳ ký Biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và năng lượng.

Hội thảo “Kết nối doanh nghiệp Việt Nam và bang Tây Virginia trong lĩnh vực năng lượng” được tổ chức theo hình thức trực tuyến. (Ảnh: moit.gov.vn)

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thống đốc bang Tây Virginia Jim Justice cảm ơn Bộ Công Thương đã phối hợp với bang Tây Virginina tổ chức hội thảo ý nghĩa với sự kết nối các doanh nghiệp hàng đầu về năng lượng trong khối tư nhân và nhà nước của hai bên. Bang Tây Virginia với thế mạnh về khí tự nhiên, than và công nghệ khai thác, chế biến các loại hình năng lượng hiệu quả hàng đầu thế giới sẵn sàng kết nối với doanh nghiệp Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An, Việt Nam đang đối mặt với sự tăng trưởng lớn về nhu cầu năng lượng trong thập kỷ tới, kéo theo những thách thức liên quan đến an ninh năng lượng, tiếp cận năng lượng, đầu tư và môi trường. Để đạt được các mục tiêu phát triển đề ra, Việt Nam đẩy mạnh hợp tác với các quốc gia, tổ chức, tập đoàn quốc tế trong đó có Hoa Kỳ. Đồng thời, Thứ trưởng bày tỏ hy vọng, với những thông tin chia sẻ và thảo luận giữa hai bên, hội thảo sẽ là cầu nối hợp tác của doanh nghiệp để tiến tới những dự án, hoạt động cụ thể.

Trong khuôn khổ hội thảo, các doanh nghiệp Việt Nam và bang Tây Virginia đã chia sẻ thông tin, nhu cầu hợp tác, cơ chế đấu thầu đặc biệt trong các lĩnh vực chế biến, khai thác và phát triển công nghệ trong ngành công nghiệp năng lượng. Trên cơ sở thông tin, dữ liệu được cung cấp tại hội thảo, các doanh nghiệp sẽ tiếp tục kết nối, trao đổi để bàn thêm về những cơ hội hợp tác kinh doanh cụ thể của mình.

Lan Anh