Môi trường (old)

Khẩn trương ngăn chặn tình trạng nhập phế liệu vào Việt Nam

Thứ sáu, 31/8/2018 | 09:52 GMT+7
Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 30/8, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định, Chính phủ đang yêu cầu các bộ khẩn trương, tiến hành sớm và báo cáo xử lý ngăn chặn ngay tình trạng tồn đọng container phế liệu nhập khẩu vào Việt Nam.

Theo Bộ trưởng, khi có thông tin Việt Nam có gần 6.000 container phế liệu nhập khẩu đang tồn đọng, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường báo cáo với Thủ tướng về tình hình liên quan đến nhập khẩu phế liệu vào Việt Nam. Ngày 25/7/2018, Thủ tướng cũng chủ trì hội nghị thường trực Chính phủ nghe các bộ báo cáo vấn đề này.

Bộ Tài Nguyên và Môi trường cho rằng, doanh nghiệp có nhu cầu nhập về sản xuất giấy, thép là hoàn toàn chính đáng nhưng sau khi kiểm tra, xuất hiện tình trạng nhiều container có chủ, nhiều lô hàng container vô chủ. Trong khi vấn đề giám định thư, giấy phép nhập khẩu, quy chuẩn, tiêu chuẩn đưa ra để đánh giá như thế nào là lô hàng phế liệu thì Bộ Tài nguyên và Môi trường không có công bố, chỉ là một văn bản hướng dẫn, không đủ quy chuẩn, tiêu chuẩn.

Do đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương, Bộ Tư pháp và Bộ Công an, TPHCM, TP. Hải Phòng, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và các tỉnh có liên quan đến cảng biển tổ chức thanh tra toàn bộ các lô hàng container nhập khẩu vào Việt Nam. Từ đó, đánh giá chính xác để báo cáo Chính phủ và có phương án giải quyết, xử lý vấn đề này.

Đồng thời, Thủ tướng chỉ đạo xem xét rà kỹ lại, đặc biệt là việc lợi dụng cấp phép, lợi dụng danh nghĩa công ty để nhập khẩu, có sự mua bán, thương mại hóa trong vấn đề này hay không.

“Tuy nhiên, các doanh nghiệp sản xuất trong nước vẫn có nhu cầu nhập khẩu phế liệu giấy, sắt thép thì tiếp tục được Nhà nước cho phép và cấp giấy phép nhập khẩu để duy trì hoạt động bình thường. Còn tất cả những việc khác yêu cầu phải kiểm soát chặt chẽ”, ông Mai Tiến Dũng khẳng định.

Bên cạnh đó, theo Bộ trưởng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, ngày 27/8 tiếp tục họp xem xét, đôn đốc các bộ thực hiện công văn 281 ngày 7/8/2018 của Thủ tướng Chính phủ khi kết luận tại cuộc họp Chính phủ xem tiến độ thế nào. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ khẩn trương, tiến hành sớm và báo cáo xử lý ngăn chặn ngay vấn đề này.

Huyền Châu