Khoa học công nghệ

Khởi động chương trình đào tạo vi mạch bán dẫn tại thành phố Đà Nẵng

Thứ ba, 26/3/2024 | 14:36 GMT+7
Ngày 26/3, trường Đại học Công nghệ thông tin và truyền thông Việt – Hàn (Đại học Đà Nẵng) tổ chức chuỗi sự kiện khởi động chương trình đào tạo nhân lực vi mạch bán dẫn tại thành phố Đà Nẵng.

Theo đó, nhằm triển khai thực hiện các chủ trương, đề án phát triển vi mạch bán dẫn, năm 2024, thành phố Đà Nẵng tập trung đào tạo lực lượng giảng viên nguồn với sự phối hợp giảng dạy của trường Đại học Công nghệ thông tin và truyền thông Việt – Hàn (Đại học Đà Nẵng), Viện Công nghệ thông tin (Đại học quốc gia Hà Nội), Trung tâm Nghiên cứu, đào tạo thiết kế vi mạch và trí tuệ nhân tạo Đà Nẵng (DSAC)…

Khóa đào tạo giảng viên nguồn đầu tiên gồm 25 học viên là giảng viên được tuyển chọn từ các trường đại học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Chương trình đào tạo diễn ra trong 6 tháng, trong đó có 3 tháng học lý thuyết và 3 tháng học theo dự án (project-based training) với 4 mô đun về thiết kế mạch có mật độ tích hợp cao (VLSI design); thiết kế số và ngôn ngữ mô tả phần cứng (SystemVerilog/Verilog/VHDL); thực thi mạch tích hợp số cơ bản; thiết kế mạch tương tự cơ bản.

Điểm nhấn của chương trình là việc các giảng viên nguồn được tiếp cận toàn bộ thư viện, tài liệu giảng dạy của Synopsys. Khi hoàn thành chương trình, các giảng viên có thể xây dựng giáo trình giảng dạy thiết kế vi mạch phù hợp thực tiễn để truyền đạt lại cho sinh viên.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi động chương trình đào tạo nhân lực vi mạch bán dẫn tại thành phố Đà Nẵng

Phát biểu tại chương trình, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho biết, để triển khai tốt các nội dung về phát triển nguồn nhân lực vi mạch, bán dẫn của thành phố, bên cạnh cơ sở vật chất, hệ thống chính sách hỗ trợ thì sự chuẩn bị sẵn sàng về đội ngũ giảng viên có chất lượng để đào tạo nguồn nhân lực vi mạch bán dẫn có vai trò vô cùng quan trọng. Do đó, việc khởi động chương trình đào tạo nguồn nhân lực vi mạch bán dẫn là một dấu mốc cụ thể, bước đi quan trọng trong chiến lược đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành vi mạch, bán dẫn thành phố.

Theo ông Hồ Minh Kỳ, trong năm 2024, thành phố Đà Nẵng còn hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước để triển khai các khóa đào tạo tiếp theo cho đội ngũ giảng viên cũng như nhân lực ngành vi mạch, bán dẫn của thành phố hoặc cử giảng viên của các trường đại học trên địa bàn thành phố sang nghiên cứu, học tập trực tiếp tại các cơ sở đào tạo quốc tế. Việc hợp tác quốc tế sẽ được mở rộng sang các đối tác uy tín ở những nước khác trong các khóa đào tạo tiếp theo.

Trong khuôn khổ chương trình, trường Đại học Công nghệ thông tin và truyền thông Việt – Hàn cũng triển khai khóa bồi dưỡng ngắn hạn về thiết kế vi mạch bán dẫn cho 20 sinh viên năm 3, năm 4 đang học các ngành gần như công nghệ kỹ thuật máy tính, hệ thống nhúng và IoT, công nghệ thông tin; nhân viên đã đi làm có nhu cầu chuyển đổi sang thiết kế vi mạch bán dẫn.

Trường cũng khai trương Trung tâm Vi mạch bán dẫn và Công nghệ thông minh (VKU-SSTH) với nguồn kinh phí đầu tư khoảng 10 tỷ đồng trong dự án ODA 7,7 triệu USD của Chính phủ Hàn Quốc giai đoạn 2022 - 2027, phục vụ đào tạo các khóa vi mạch bán dẫn.

Hải Long (t/h)