Khủng hoảng than ở Ấn Độ bùng phát khi nhu cầu điện tăng cao

Thứ bảy, 2/10/2021 | 17:08 GMT+7
NLSVN - Các công ty tiện ích của Ấn Độ đang tranh giành để đảm bảo nguồn cung cấp than khi tồn kho đạt mức thấp nhất sau khi nhu cầu điện từ các ngành công nghiệp tăng vọt và nhập khẩu chậm chạp do giá toàn cầu kỷ lục đẩy các nhà máy điện xuống bờ vực.

Lượng than dự trữ của Ấn Độ còn quá thấp so với mức yêu cầu tối thiểu

Hơn một nửa trong số 135 nhà máy nhiệt điện than của Ấn Độ có lượng nhiên liệu dự trữ còn dưới 3 ngày. Dữ liệu của chính phủ cho thấy, lwowngjduwj trữ rất thấp so với khuyến nghị nguồn cung, ít nhất là hai tuần.

Giá nhiên liệu sản xuất điện đang tăng trên toàn cầu khi nhu cầu điện phục hồi cùng với tăng trưởng công nghiệp, nguồn cung than và khí đốt tự nhiên hóa lỏng bị thắt chặt. 

Ấn Độ đang cạnh tranh với những người mua như Trung Quốc, nước tiêu thụ than lớn nhất thế giới, đang chịu áp lực tăng cường nhập khẩu trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng. 

Giá dầu, khí đốt, than đá và điện tăng đang tạo ra áp lực lạm phát trên toàn thế giới và làm chậm sự phục hồi kinh tế từ đại dịch COVID-19. 

Cơ quan xếp hạng CRISIL của cơ quan xếp hạng S&P cho biết trong tuần này sẽ tiếp tục đối mặt với sức khan hiếm của phi năng lượng vì nhập khẩu vẫn là lựa chọn duy nhất để đáp ứng nhu cầu nhưng giá các loại nhiên liệu liên tục tăng theo ngày.

Lượng than nhập khẩu trung bình hàng tuần của Ấn Độ từ tháng 8 đến cuối tháng 9 - khi giá than toàn cầu tăng hơn 40% lên mức cao nhất mọi thời đại - giảm hơn 30% so với mức trung bình trong 7 tháng đầu năm.

Tổng lượng nhập khẩu trong tuần gần đây nhất là dưới 1,5 triệu tấn, thấp nhất trong ít nhất hai năm.

Các trang web của các cơ quan nhà nước nhập khẩu than lớn không cho thấy bất kỳ đấu thầu mới nào đang tìm kiếm hàng hóa mới trong tháng này.

Giá than từ các nhà xuất khẩu lớn gần đây đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại, trong đó giá than Newcastle của Úc tăng khoảng 50% và giá xuất khẩu của Indonesia tăng 30% trong ba tháng qua.

Các nhà máy điện của Ấn Độ cũng đang phải vật lộn với nhu cầu gia tăng từ các ngành công nghiệp khi hoạt động kinh tế phục hồi từ đợt đại dịch COVID-19 mới nhất.

Ấn Độ là nước nhập khẩu than lớn thứ hai thế giới mặc dù có trữ lượng lớn thứ tư. Ngành dịch vụ tiện ích chiếm khoảng 3/4 tổng lượng tiêu thụ, trong đó Than Ấn Độ chiếm hơn 80% sản lượng của cả nước.

Ý An