Kiểm điểm tiến độ đường dây 500kV Dốc Sỏi – Pleiku 2

Thứ hai, 23/11/2020 | 20:37 GMT+7
Mới đây, tại Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB), ông Nguyễn Tuấn Tùng, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) đã chủ trì cuộc họp kiểm điểm tiến độ đường dây (ĐZ) 500kV mạch 3 Dốc Sỏi - Pleiku 2.

Thay mặt CPMB, ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc CPMB đã báo cáo: ĐZ 500kV mạch kép đi qua địa phận 03 tỉnh: Quảng Ngãi, Kon Tum và Gia Lai với tổng chiều dài khoảng 209 km có điểm đầu là TBA 500kV Dốc Sỏi và điểm cuối là TBA 500kV Pleiku 2 (riêng đoạn đường dây từ G59-G62 sẽ xây dựng cột 4 mạch để kết hợp 02 mạch ĐZ 220kV, trước mắt kéo dây hoàn trả 01 mạch đoạn ĐZ 220kV Pleiku - Krôngbuk hiện có); mở rộng ngăn lộ tại các TBA 500kV Dốc Sỏi và TBA 500kV Pleiku 2. Hiện nay, CPMB đã hoàn thành hồ sơ đo đạc giải thửa 429/429 vị trí và mặt bằng TBA 500kV Dốc Sỏi; bàn giao 65/65 vị trí có liên quan đến thủ tục rừng; kê kiểm, lập phương án bồi thường xong 429/429 vị trí móng, hành lang tuyến xong 428/428 khoảng cột; đã phê duyệt phương án bồi thường 425/429 vị trí móng và hành lang tuyến được 421/428 khoảng cột.

Về tiến độ thi công ĐZ các nhà thầu đã đào móng 421/429 vị trí, đang đào 02 vị trí; hoàn thành đúc móng 419/429 vị trí, đang đúc móng 02 vị trí; hoàn thành dựng cột: 392/429 vị trí, đang dựng cột 11 vị trí...

Ông Nguyễn Tuấn Tùng, Chủ tịch HĐTV EVNNPT chủ trì cuộc họp kiểm điểm ĐZ 500kV mạch 3 Dốc Sỏi - Pleiku 2

Ông Tuyển cho biết thêm: Hiện nay, dự án đang gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để bàn giao 5 vị trí móng và 29 khoảng néo còn lại. Nhiều hộ dân vẫn chưa đồng ý nhận tiền bồi thường, hỗ trợ để bàn giao mặt bằng, mặc dù chính quyền địa phương các cấp, CPMB và các nhà thầu đã phối hợp vận động. Bên cạnh đó, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ của dự án. Hầu hết các gói thầu cung cấp vật tư thiết bị nước ngoài đều bị chậm tiến độ do ảnh hưởng của dịch nên không kịp giao hàng theo tiến độ, các chuyên gia nước ngoài cũng không thể sang Việt Nam theo hợp đồng ký kết. Bên cạnh đó, từ tháng 9 đến nay, các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên liên tiếp hứng chịu nhiều cơn bão, áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn làm sạt lở đất cũng như ngập lụt trong khi ĐZ chủ yếu đi qua vùng núi cao, hiểm trở nên công tác vận chuyển vật tư thiết bị, triển khai thi công gặp rất nhiều khó khăn....

Để hoàn thành đóng điện ĐZ 500 kV Dốc Sỏi - Pleiku 2 theo kế hoạch, ông Nguyễn Tuấn Tùng, Chủ tịch HĐTV EVNNPT yêu cầu CPMB tăng cường cán bộ để xử lý dứt điểm các vướng mắc, trước mắt bàn giao 5 vị trí móng còn lại: 09, 11, 31, 78, 80 và các khoảng néo còn lại, kịp thời phối hợp các bên liên quan để xử lý vướng mắc trong quá trình thi công, đẩy nhanh tiến độ thi công. Chủ trì, phối hợp xử lý các vướng mắc liên quan trong quá trình thi công; tổ chức nghiệm thu kỹ thuật; tiến hành thủ tục xin cắt điện các ĐZ cao thế để thi công giao chéo; hoàn thành thủ tục với đường sắt, đường cao tốc….

Các nhà thầu xây lắp cần bố trí đầy đủ nhân lực, phương tiện thi công để đảm bảo triển khai thi công ngay đồng loạt những hạng mục còn lại, chủ động tăng cường cán bộ để phối hợp cùng CPMB, địa phương vận động, xử lý vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng thi công. Tăng cường tối đa máy móc, nhân lực đẩy nhanh tiến độ thi công móng từ 10 - 15 ngày, dựng cột 7 ngày, đồng thời thi công hoàn chỉnh tiếp địa. Đối với các khoảng néo đang vướng mặt bằng đề nghị cho rải dây, vướng đến đâu các bên cùng tháo gỡ. Tăng cường cán bộ đền bù có năng lực để cùng CPMB và chính quyền địa phương vận động nhân dân, tháo gỡ vướng mắc khó khăn trong quá trình thi công.

Đơn vị tư vấn giám sát bố trí đủ lực lượng để giám sát, nghiệm thu chuyển bước thi công, nghiệm thu kỹ thuật; phát hiện, thông tin kịp thời và phối hợp xử lý các vướng mắc tại công trường. Phối hợp với nhà thầu hoàn thiện hồ sơ liên quan. Cho phép khi nghiệm thu các cột néo đủ điều kiện thì cho tiến hành rải dây, sau khi nghiệm thu các cột đỡ đảm bảo cho căng dây, lấy độ võng.

Đơn vị tư vấn thiết kế cử cán bộ có mặt thường xuyên tại công trường từ ngày 20/11 đến khi đóng điện công trình để thực hiện công tác giám sát tác giả, xử lý các vướng mắc và tham gia công tác nghiệm thu kỹ thuật. Đối với đơn vị quản lý vận hành, cử cán bộ tham gia công tác nghiệm thu kỹ thuật, phối hợp cắt điện để thi công các khoảng giao chéo.

Ông Tùng cũng yêu cầu các ban chức năng phối hợp và hỗ trợ với CPMB để giải quyết vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng tại các địa phương, công tác cắt điện, đảm bảo an ninh trật tự trên toàn tuyến để đảm bảo tiến độ dự án, đảm bảo vốn giải ngân cho dự án. Báo cáo với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các cấp có thẩm quyền để hỗ trợ CPMB giải quyết những vấn đề về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng.

Xác định đây là thời điểm nước rút của dự án, Chủ tịch HĐTV EVNNPT yêu cầu các đơn vị liên quan, nhất là CPMB cần tập trung mọi nguồn lực, làm việc một cách khoa học, hiệu quả để đảm bảo tiến độ đề ra theo chỉ đạo của Chính phủ và Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Tùng Lâm