Ký kết thỏa thuận hợp tác cung cấp than dài hạn cho sản xuất điện

Thứ năm, 21/9/2023 | 09:11 GMT+7
Ngày 20/9, Hội nghị thống nhất và ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng công ty (TCT) Đông Bắc về việc cung cấp than dài hạn cho các nhà máy nhiệt điện sử dụng than Anthtracite trong EVN diễn ra tại Hà Nội.

Tại hội nghị, lãnh đạo EVN, TKV, TCT Đông Bắc cùng thể hiện quyết tâm, tinh thần trách nhiệm và sự đồng thuận cao về mục tiêu phối hợp, hợp tác. EVN và TKV, TCT Đông Bắc tiến hành quá trình trao đổi, đàm phán, thỏa thuận hợp tác nhằm mục tiêu đảm bảo nguồn cung than ổn định, dài hạn cho sản xuất điện của các nhà máy trong EVN; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho TKV, TCT Đông Bắc trong công tác điều hành, sản xuất, nhập khẩu đáp ứng nhu cầu than cho các nhà máy nhiệt điện của EVN.

Ký kết thỏa thuận hợp tác cung cấp than dài hạn cho sản xuất điện

Bên cạnh đó, Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân, Tổng giám đốc TKV Đặng Thanh Hải, lãnh đạo các Tổng công ty Phát điện của EVN cũng trao đổi chi tiết, cụ thể về một số nội dung thỏa thuận nhằm đi đến thống nhất, ký kết thỏa thuận.

Theo đó, các bên thống nhất về nguyên tắc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và TCT Đông Bắc sẽ chịu trách nhiệm chính trị về cung cấp đủ than Anthracite cho vận hành toàn bộ các nhà máy nhiệt điện của EVN/EVNGENCO từ năm 2024 và các năm tiếp theo trong suốt thời gian vận hành của nhà máy. Khối lượng, chất lượng, tiến độ cung cấp than theo kế hoạch thống nhất hàng năm của các bên thống nhất trong kế hoạch 5 năm.

Chủ tịch HĐTV TKV Ngô Hoàng Ngân bày tỏ sự tin tưởng, TKV, TCT Đông Bắc và EVN sẽ tiếp tục thúc đẩy sự phối hợp chặt chẽ, cùng nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ do Đảng, Nhà nước, Chính phủ giao phó, đảm bảo năng lượng cho đất nước. Sau khi ký kết thỏa thuận, lãnh đạo EVN, TKV, TCT Đông Bắc sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành để TKV, TCT Đông Bắc có cơ sở triển khai các giải pháp như đầu tư, tăng sản lượng, nhập khẩu… nhằm đảm bảo than cho phát điện.

Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An nhấn mạnh, các đơn vị cung cấp than và sử dụng than cho phát điện đều cần xác định rõ: Việc cung cấp điện cho phát triển kinh tế đất nước và việc cung cấp than cho sản xuất điện đều là các nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu. Cùng chung sức thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, EVN, TKV, TCT Đông Bắc sẽ đoàn kết, chia sẻ, hợp tác thực hiện nhiệm vụ được giao. Công tác đảm bảo than cho phát điện cần thực hiện ngay từ năm 2024 và toàn bộ các đơn vị phát điện trong EVN sẽ hoàn thành hợp đồng mua than ngay từ tháng 9/2023.

Trên cơ sở thỏa thuận, ông Đặng Hoàng An mong muốn, ngành chế biến than sẽ phát triển tốt hơn. Đồng thời, các nhà máy điện cần tiến hành hiệu chỉnh để hoạt động ổn định, không sự cố, suất tiêu hao thấp…

Đình Tú (t/h)