Doanh nghiệp - Doanh nhân

Lafarge Việt Nam sáp nhập vào Holcim Việt Nam

Thứ hai, 9/11/2015 | 18:20 GMT+7
Từ tháng 10-2015, Công ty TNHH Lafarge Việt Nam đã trở thành công ty con của Công ty TNHH Xi măng Holcim Việt Nam. Quá trình sáp nhập giữa hai doanh nghiệp sản xuất xi măng này dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 12-2015.

Theo công bố sáng nay, 6-11, của ông Nguyễn Công Minh Bảo, Giám đốc Phát triển Bền vững của Holcim Việt Nam, việc sáp nhập này giúp LafargeHolcim tối ưu hóa sản xuất trong bối cảnh chung toàn ngành xi măng Việt Nam cung đang vượt cầu khiến các nhà sản xuất xi măng gặp nhiều khó khăn.

Trước đó, ngày 15-7-2015, trên quy mô toàn cầu, Tập đoàn Holcim (Thụy Sĩ) và Tập đoàn Lafarge (Pháp) đã chính thức công bố hoàn tất sáp nhập trở thành Tập đoàn LafargeHolcim; có mặt tại hơn 90 quốc gia với số lượng 2.500 nhà máy. Tổng doanh thu bán hàng của hai tập đoàn Lafarge và Holcim toàn cầu năm 2014 đạt 27 tỉ euro.

Tại Việt Nam, LafargeHolcim (sau sáp nhập) có tổng cộng 5 nhà máy, trạm nghiền (Hòn Chông, Cát Lái, Hiệp Phước, Thị Vải và Nhơn Trạch) và tám trạm trộn bê tông với công suất 5,2 triệu tấn xi măng và 1 triệu m3 bê tông mỗi năm.

Ông Bảo cho biết thêm, tại Việt Nam, các sản phẩm của Lafarge và Holcim vẫn giữ nguyên thương hiệu trên thị trường như Lavilla (Lafarge) và Holcim Power-S (Holcim).  

Cũng theo ông Bảo, lâu nay Holcim Việt Nam đang chiếm khoảng 26% thị phần tại Việt Nam còn Lafarge Việt Nam chiếm 12% với các sản phẩm chính là xi măng, bê tông và cốt liệu.

Theo thông tin từ LafargeHolcim, chiến lược chung trên phạm vi toàn cầu của việc sáp nhập này nhằm giải quyết ba vấn đề cốt lõi được người tiêu dùng quan tâm: giá thành xây dựng rẻ hơn, thi công nhanh hơn và chất lượng công trình bền vững hơn.

PV/Văn Nam