Văn hóa, du lịch

Liên kết phát triển du lịch Hà Nội - Lai Châu

Chủ nhật, 17/9/2023 | 11:00 GMT+7
Mới đây, đại diện Sở Du lịch Hà Nội, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Lai Châu đã phối hợp tổ chức Hội nghị liên kết phát triển du lịch Hà Nội - Lai Châu tại xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu.

Hội nghị nhằm trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý Nhà nước về xúc tiến, quảng bá và quản lý điểm đến du lịch, kết nối doanh nghiệp lữ hành giữa hai địa phương.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Giám đốc Sở VHTT&DL Lai Châu Trần Quang Kháng cho biết, với những lợi thế về tài nguyên thiên nhiên và sự đa dạng văn hóa của 20 dân tộc cùng sinh sống trên địa bàn, Lai Châu đã và đang xây dựng các sản phẩm du lịch đặc thù nhằm thu hút khách du lịch và các nhà đầu tư. Hiện nay, sản phẩm du lịch chính của Lai Châu là du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái gắn với phát huy giá trị cảnh quan thiên nhiên, danh lam thắng cảnh và du lịch thể thao mạo hiểm...

Tuy nhiên, du lịch Lai Châu còn chưa khai thác hiệu quả các tiềm năng, lợi thế; cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng nhu cầu, hạ tầng giao thông chưa được đầu tư đồng bộ; chưa có những doanh nghiệp du lịch lớn, đủ sức giữ vai trò chủ lực để tạo thành hệ thống cung ứng dịch vụ hiện đại, chất lượng cao.

Liên kết phát triển du lịch Hà Nội - Lai Châu

Tại hội nghị, các doanh nghiệp lữ hành tại Hà Nội đã đóng góp nhiều ý kiến thiết thực để phát triển du lịch Lai Châu. Trong đó, cần tăng cường sự liên kết, hợp tác với Hà Nội để đẩy mạnh công tác xúc tiến quảng bá nhằm lan tỏa hình ảnh Lai Châu đến du khách nhiều hơn nữa; cơ quan quản lý nhà nước về du lịch của Lai Châu cần có cơ chế ưu tiên, hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp dịch vụ, công ty lữ hành để các doanh nghiệp liên kết, đưa ra giá dịch vụ phù hợp nhằm hỗ trợ nhau đưa khách đến, kích thích nhu cầu đến Lai Châu của du khách.

Đại diện cho hơn 1.000 doanh nghiệp lữ hành của cả nước, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ lữ hành UNESCO Hà Nội Nguyễn Tuấn Anh cam kết sẽ thành lập các liên minh cùng xây dựng sản phẩm, kết nối tour tuyến để sớm đưa khách đến Lai Châu trong thời gian tới.

Hội nghị liên kết phát triển du lịch Hà Nội - Lai Châu nằm trong khuôn khổ Chương trình khảo sát, hội nghị liên kết phát triển du lịch Hà Nội - Lai Châu - Lào Cai năm 2023. Trong khuôn khổ chương trình, đoàn khảo sát đã tham quan một số mô hình, điểm đến điển hình như: khu du lịch cầu kính Rồng Mây, các bản du lịch cộng đồng Sin Suối Hồ và Sì Thâu Chải của Lai Châu; Tả Phìn, cung đường Di sản văn hóa Dao; khảo sát tu viện cổ Tả Phìn; không gian Bảo tàng nghệ thuật tại khu resort Artica của tỉnh Lào Cai.

Mộc Trà (T/H)