Năng lượng tái tạo

London sẽ có xe bus hai tầng chạy bằng... bã cà phê

Thứ ba, 21/11/2017 | 10:52 GMT+7
Theo Bloomberg, đội xe bus hai tầng màu đỏ vốn là biểu tượng của Thủ đô London (Anh) sẽ sớm được chạy bằng nguyên liệu sinh học được làm một phần từ bã café.

Công ty Bio-bean Ltd. có trụ sở tại London sẽ hợp tác cùng hãng dầu khí đa quốc gia Anh Royal Dutch Shell Plc để thực hiện dự án cung cấp nhiên liệu sinh học này. Dự kiến, mỗi năm dự án này sẽ cung cấp 6.000 lít nhiên liệu.

"Nhiên liệu sinh học này có 20% trọng lượng làm từ bã cafe", Arthur Kay, nhà sáng lập Bio-bean cho biết.

Trong bối cảnh dư luận phản đối việc sử dụng thực phẩm để để làm nhiên liệu, các công ty chuyển hướng tập trung vào nhiên liệu sinh học làm từ phế phẩm như dầu ăn đã qua sử dụng hay các loại cây không ăn được. Hiện nay, tại một số nơi ở Mỹ và Nam Mỹ, người ta tận dụng thân cây mía và ngô để làm ethanol dùng cho động cơ đốt trong.

Để sản xuất xăng sinh học này, Bio-bean đã hợp tác với hàng nghìn cửa hàng café tại Anh để thu thập bã café. Theo Kay, mỗi năm toàn nước Anh thải ra 500.000 tấn bã café.

Bã café sau khi được thu thập sẽ được chế xuất thành nhiên liệu sinh học rồi trộn với dầu diesel thông thường với tỷ lệ 20% tại nhà máy của Bio-Bean tại Cambridgeshire. Thành phẩm sau đó được chuyển tới một khu trung tâm nơi các xe bus hai tầng của London tiếp nhiên liệu.

Bio-bean được thành lập vào năm 2013 và đã nhận được vốn đầu tư từ chính phủ Anh, Shell và một số nhà đầu tư tư nhân. Công ty này đang có kế hoạch mở rộng tại Anh trước, sau đó ra khắp châu Âu và Mỹ.

"Về cơ bản, chúng tôi tìm kiếm những nơi có lượng bã thải café lớn, trong đó có các nhà máy sản xuất café hòa tan", Kay cho biết.

Theo nguoidothi.net.vn