Quốc tế

Mỹ mở đợt không kích mới nhằm khủng bố IS-K ở Kabul

Chủ nhật, 29/8/2021 | 21:34 GMT+7
Hãng tin Reuters dẫn lời quan chức Mỹ cho biết quân đội nước này vừa mở một đợt không kích vào thủ đô Kabul, nhằm tiêu diệt các phần tử thuộc tổ chức khủng bố IS-K ở Afghanistan.

Lính Mỹ làm nhiệm vụ bảo đảm an toàn cho sơ tán công dân ở sân bay Kabul.

Khẳng định này được đưa ra chỉ ít phút sau khi xuất hiện thông tin xảy ra một vụ nổ lớn ở một ngôi nhà gần sân bay quốc tế Kabul. Theo kênh RT (Nga), các hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy khói đen bốc lên từ nơi được cho là hiện trường vụ nổ. Dường như đó là một khu dân cư.

Phóng viên BBC dẫn nguồn Bộ Y tế Afghanistan cho biết, vụ nổ xảy ra khi một quả rocket phóng trúng một ngôi nhà gần sân bay Kabul. Truyền thông địa phương cho biết có 2 người thiệt mạng, 3 người bị thương trong vụ tấn công.

Quan chức Mỹ không cho biết thêm thông tin về vụ không kích mới nhất nhằm vào IS-K. Hiền cũng chưa rõ vụ tấn công này có liên quan đến vụ nổ được cho là do đạn rocket kia gây ra hay không.

Căng thẳng đang tăng cao ở Kabul sau khi một kẻ đánh bom liều chết tấn công giết chết khoảng 200 người bên ngoài sân bay quốc tế Hamid Karzai, trong đó có 13 lính Mỹ.

Nhóm IS-K (hay ISIS-K, viết tắt của "Nhà nước Hồi giáo Tỉnh Khorasan"), một nhánh tại Afghanistan của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Sau đó, theo lệnh của Tổng thống Joe Biden, Không quân Mỹ đã tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái tiêu diệt hai phần tử cấp cao IS-K, trong đó có kẻ lên kế hoạch vụ tấn công đẫm máu ở Kabul.

Theo TTXVN