Quốc tế

Thụy Điển đề xuất cấm loại hóa chất gây hại sức khỏe, không thể phân hủy

Thứ sáu, 27/8/2021 | 11:04 GMT+7
Mới đây, Thụy Điển cùng với bốn cơ quan thuộc châu Âu khác đã đệ trình lên Cơ quan Hóa chất châu Âu (ECHA) để cấm các hóa chất PFAS trong phạm vi toàn châu Âu cho tất cả các mục đích sử dụng không cần thiết cho xã hội.

Nguyên nhân nước này đưa ra đề xuất trên là do PFAS được chứng minh là chất rất khó phân hủy trong môi trường, nhiều trong số chúng có hại cho sức khỏe con người và hệ sinh thái.

PFAS hay còn gọi là các chất có hàm lượng Flo cao, là một nhóm các chất hóa học được sản xuất tổng hợp. Cho đến nay, hàng nghìn chất PFAS đã được xác định và chúng được sử dụng rộng rãi trong xã hội bao gồm quần áo, giày dép, bao bì thực phẩm, mỹ phẩm, chất tẩy rửa và bọt chữa cháy. Điểm chung của tất cả PFAS là chúng không bị phân hủy trong môi trường.

PFAS được sử dụng để sản xuất nhiều đồ dùng, vật dụng trong xã hội

Theo Cơ quan Hóa chất Thụy Điển, Ủy ban châu Âu đã thể hiện rõ quan điểm muốn loại bỏ PFAS trong các mục đích sử dụng không cần thiết cho xã hội. Do vậy, khả năng cao đề xuất trên sẽ được thông qua. Nếu lệnh cấm được thông qua, dự kiến sẽ có hiệu lực vào năm 2025.

Mộc Trà