Công nghệ Giao thông

Mỹ và châu Âu triển khai các giải pháp sạc cho xe điện tiện dụng hơn

Thứ năm, 22/2/2024 | 07:00 GMT+7
Các giải pháp được triển khai bao gồm các nền tảng trực tuyến cho thuê bộ sạc, "rãnh vỉa hè" cho những nơi không có đường lái xe và thậm chí cả dịch vụ sạc di động trên đường.

Những người sử dụng xe điện không thể lắp đặt bộ sạc tại nhà đang chuyển sang sử dụng các cách khác, thay cho việc nạp điện các trạm sạc công cộng với chi phí đắt đỏ.

Các giải pháp được nhiều doanh nghiệp Mỹ và châu Âu phát triển cho phép người dùng có thể thuê bộ sạc, tạo ra các “rãnh vỉa hè” ở những nơi không có lối đi hay thậm chí cung cấp dịch vụ sạc di động trên đường.

Mỹ và châu Âu đều đang trợ cấp cho cả mạng lưới sạc nhanh công cộng và mạng sạc chậm trên đường phố, tuy nhiên điều này đã bị cản trở do rất nhiều quy tắc “lỗi thời và không cân đối”.

Một khách hàng chuẩn bị sạc điện cho chiếc BYD Atto 3 của mình bằng bộ sạc thuê qua ứng dụng Co Charger ở Berkhamsted, Anh, ngày 31/1/2024

Ông Thibaud Simphal, người đứng đầu bộ phận phát triển bền vững toàn cầu của Uber cho biết, hãng này sẵn sàng chi 800 triệu USD nhằm khuyến khích các tài xế chuyển sang sử dụng xe điện. Đây là kế hoạch đặt cho cho tới năm 2025, ông Simphal cho biết các đô thị đông dân cư hiện nay vẫn thiếu vắng những trạm sạc.

Hãng nghiên cứu toàn cầu Ipsos (Pháp) cho biết, vào năm 2023, 39% trong số 4.000 tài xế Anh tham gia khảo sát nói họ sẽ chuyển sang sử dụng xe điện nếu không phải phụ thuộc hoàn toàn vào các cơ sở sạc điện công cộng.

Mặc dù các dịch vụ thay thế có thể giải quyết vấn đề cơ sở hạ tầng sạc công cộng toàn cầu, tuy nhiên sẽ cần có quy mô hoạt động lớn và tốn nhiều thời gian hơn để có thể giải quyết vấn đề một cách có hiệu quả.

Thiếu trạm sạc được xem đang cản trở sự phát triển thị trường xe điện tại nhiều nước. Do xác định xe năng lượng sạch là xu hướng tất yếu, nhiều quốc gia đã sớm ban hành các quy định về việc xây dựng hạ tầng cho xe điện, bao gồm hệ thống trạm sạc ở các khu dân cư, chung cư, siêu thị và các tòa nhà văn phòng.

Theo TTXVN