Nam Định đảm bảo mục tiêu tiến độ các dự án đường dây 500kV mạch 3

Thứ ba, 7/11/2023 | 11:20 GMT+7
Ngày 6/11, tại Nam Định, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) Trương Hữu Thành có buổi làm việc với Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Hà Lan Anh về công tác triển khai các dự án đường dây 500kV mạch 3 đoạn qua địa bàn tỉnh Nam Định.

Trên địa bàn tỉnh Nam Định, EVNNPT đang triển khai 2 dự án thuộc dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối.

Cụ thể, dự án đường dây 500kV Nhà máy nhiệt điện Nam Định I - Thanh Hóa đi qua địa bàn huyện Hải Hậu và Nghĩa Hưng với 26 vị trí chân móng cột, chiều dài tuyến khoảng 9 km, diện tích thu hồi đất cho phần móng cột là 1,71 ha (phần hành lang các đơn vị tư vấn thiết kế và đơn vị liên quan quan đang tổng hợp và sẽ trình duyệt trong tháng 11/2023), 60 hộ dân bị thu hồi đất.

Dự án đường dây 500kV Nhà máy nhiệt điện Nam Định I - Phố Nối đi qua địa bàn 4 huyện: Hải Hậu, Nghĩa Hưng, Trực Ninh và Nam Trực với 119 vị trí chân móng cột, chiều dài tuyến khoảng 46 km, diện tích thu hồi đất 11,81 ha (phần hành lang các đơn vị tư vấn thiết kế và đơn vị liên quan quan đang tổng hợp và sẽ trình duyệt trong tháng 11/2023).

Hiện Nam Định là tỉnh đầu tiên hoàn thành phê duyệt bổ sung kế hoạch sử dụng đất năm 2023 cho các dự án đường dây 500kV mạch 3. Công tác đo đạc bản đồ hiện đã xong trên thực địa, đang triển khai công tác ký dân, xác nhận kết quả đo đạc dự kiến trình Sở Tài nguyên và Môi trường Nam Định phê duyệt bản đồ từ ngày 10/11/2023.

Buổi làm việc giữa EVNNPT và UBND tỉnh Nam Định

Do tính chất cấp bách của dự án và để hoàn thành đóng điện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, EVNNPT/NPMB kiến nghị, đối với dự án đường dây 500kV Nhà máy nhiệt điện Nam Định I - Thanh Hóa, UBND tỉnh, UBND các huyện và đơn vị liên quan trong tỉnh hỗ trợ các thủ tục về giải phóng mặt bằng để bàn giao mặt bằng 26 vị trí xong trước ngày 31/12/2023; đối với phần hành lang an toàn hoàn thành xong trước ngày 31/1/2024.

Đối với dự án đường dây 500kV Nhà máy nhiệt điện Nam Định I – Phố Nối, bàn giao mặt bằng móng xong trước ngày 31/1/2024 và hành lang trước ngày 29/2/2024.

Để hoàn thành các mốc tiến độ nêu trên, EVNNPT đề xuất với UBND tỉnh Nam Định căn cứ kết quả đo đạc bản đồ, kiểm kê, xác định nguồn gốc sử dụng đất, xác định nhân hộ khẩu… đề nghị UBND các huyện, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư các huyện, thực hiện đồng thời. Lập phương án sơ bộ, họp dân vận động các hộ đồng thuận nhận tiền tạm ứng trước để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư đảm bảo phù hợp với từng mốc tiến độ như nêu trên. Đẩy nhanh công tác xác định giá đất, lập, công khai phương án bồi thường, thẩm định, phê duyệt phương án theo trình tự, thủ tục quy định đảm bảo phù hợp với mốc tiến độ cuối cùng.

Tập trung tối đa lực lượng của huyện để phối hợp với chủ đầu tư thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án, đáp ứng tiến độ với các mốc thời gian cụ thể. Phối hợp với chủ đầu tư rà soát nhu cầu tái định cư của các hộ dân, ưu tiên tuyên truyền, vận động hộ dân thực hiện phương án tái định cư tự lo.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương có đường dây đi qua đều khẳng định đây là dự án quan trọng vì vậy sẽ tập trung nguồn lực cao nhất để phấn đấu hoàn thành mục tiêu tiến độ dự án đề ra.

Bà Hà Lan Anh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định cho biết, buổi làm việc đã giúp UBND tỉnh nắm thêm tình hình triển khai dự án đến thời điểm này theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. UBND tỉnh đánh giá cao sự phối hợp của EVNNPT/NPMB với tỉnh và các sở, ngành trong tỉnh.

Tỉnh Nam Định xác định đây là công trình trọng điểm quốc gia, được Chính phủ rất quan tâm và yêu cầu đóng điện sớm, từ đó tỉnh chỉ đạo quyết liệt các sở, ngành, 4 huyện tích cực triển khai thực hiện trong thủ tục đầu tư, thỏa thuận hướng tuyến…

“Đặc biệt, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 1/11/2023, UBND tỉnh có Quyết định phê duyệt bổ sung kế hoạch sử dụng đất để triển khai dự án. Như vậy đến nay đã đủ điều kiện để giải phóng mặt bằng và hiện chờ EVNNPT bàn giao thực địa”, bà Hà Lan Anh nhấn mạnh.

Lãnh đạo UBND tỉnh Nam Định đề nghị EVNNPT tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa với tỉnh và sở, ngành, các huyện trong triển khai công việc có liên quan đến giải phóng mặt bằng. Đồng thời đề nghị EVNNPT sớm bàn giao bản đồ đo đạc, các thủ tục liên quan đến hành lang tuyến để tỉnh ra quyết định thu hồi đất. Trong quá trình triển khai thực hiện, nhất là giải phóng mặt bằng nếu có khó khăn vướng mắc sẽ trao đổi trực tiếp với lãnh đạo tỉnh để kịp thời tháo gỡ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định cũng nhấn mạnh, hàng tuần tỉnh Nam Định sẽ kiểm điểm tiến độ dự án với các sở, ngành, UBND các huyện, đề nghị các sở, ngành, UBND các huyện quan tâm, tập trung nguồn lực cho dự án này.

Xuân Tiến