Quốc tế

Năng lượng mặt trời chiếm phân nửa nguồn cung điện vào năm 2050

Thứ năm, 9/9/2021 | 17:40 GMT+7
Theo Bộ Năng lượng Mỹ (DOE), năng lượng mặt trời sẽ chiếm tới 40% nguồn cung điện nước này từ nay đến năm 2035 và 45% đến năm 2050, tăng mạnh so với mức 3% hiện tại.

Ngày 8/9, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, nước này sẽ đặt mục tiêu đến năm 2050 nâng tỷ trọng năng lượng mặt trời trong nguồn cung điện lên gần 50%. Đây là mục tiêu mới nhất trong chiến lược đối phó với biến đổi khí hậu của Washington.

Theo Bộ Năng lượng Mỹ (DOE), năng lượng mặt trời sẽ chiếm tới 40% nguồn cung điện nước này từ nay đến năm 2035 và 45% đến năm 2050, tăng mạnh so với mức 3% hiện tại.

Tuy nhiên, DOE cho biết việc đạt được mục tiêu trên đòi hỏi Mỹ phải tăng 4 lần mức tăng công suất năng lượng mặt trời hàng năm. Bên cạnh đó, việc tăng nguồn cung năng lương mặt trời còn phụ thuộc vào các khoản đầu tư công lớn vào lưới điện, vốn ban đầu được xây dựng cho năng lượng từ than đá và khí tự nhiên, cũng như những thay đổi chính sách nhằm giảm các nguồn năng lượng dựa vào carbon.

Tấm năng lượng mặt trời tại một nhà máy điện ở Mojave, California, Mỹ ngày 18/6/2021

Báo cáo trên được công bố trong bối cảnh Tổng thống Joe Biden đang thúc đẩy chiến lược năng lượng tái tạo và chống biến đổi khí hậu. Trong khi đó, Quốc hội Mỹ đang tiến hành tranh luận về các đề xuất lớn nhằm cải cách cơ sở hạ tầng khi mà nước này hứng chịu ngày càng nhiều các kiểu thời tiết cực đoan như bão lũ, cháy rừng.

Hồi tháng 8, Nhà Trắng cũng công bố mục tiêu từ nay đến năm 2030, 50% ô tô trên thị trường Mỹ sẽ phải là phương tiện không phát thải. Việc đạt được mục tiêu táo bạo này phụ thuộc vào các chính sách công, đầu tư của khu vực tư nhân và thị hiếu của người tiêu dùng.

Ông Dan Pickering, nhà sáng lập Công ty Pickering Energy Partners ở Houston nhận định, chính quyền Tổng thống Biden sẽ phải chi hàng nghìn tỷ USD mới có thể thực hiện mục tiêu năng lượng trên.

Theo TTXVN