Năng lượng tái tạo

Năng lượng tái tạo hấp dẫn nhà đầu tư FDI

Thứ tư, 14/4/2021 | 16:12 GMT+7
Khoảng 2 - 3 năm trở lại đây, lĩnh vực năng lượng tái tạo ở Đồng Nai được khá nhiều doanh nghiệp (DN) vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) quan tâm và muốn đầu tư vào. Đây là lĩnh vực tỉnh đang khuyến khích mời gọi DN đầu tư vì góp phần phát triển kinh tế theo hướng bền vững.

Hiện nay, năng lượng tái tạo đang được các nước phát triển, đang phát triển rất chú trọng, vì đây là nguồn năng lượng sạch đảm bảo yêu cầu phát triển kinh tế bền vững đi đôi với bảo vệ môi trường. Nhiều quốc gia trên thế giới có tham vọng sẽ chuyển gần 100% sang sử dụng năng lượng tái tạo để trở thành một đất nước xanh.

Lĩnh vực nhiều tiềm năng

Gần đây, trên địa bàn Đồng Nai, lĩnh vực năng lượng tái tạo được khá nhiều DN FDI quan tâm, một số DN đã chính thức đầu tư vào tỉnh. Theo đánh giá của các nhà đầu tư nước ngoài, Đồng Nai là nơi có công nghiệp phát triển nên rất thuận lợi để phát triển nguồn năng lượng tái tạo. Đặc biệt, trong các khu công nghiệp có gần 2 ngàn DN đang hoạt động và nhiều DN muốn sử dụng nguồn năng lượng tái tạo để sản xuất ra các sản phẩm, tiết kiệm được nhiều chi phí, đồng thời nâng giá trị của sản phẩm. Vì xu hướng của người tiêu dùng trên thế giới đang hướng đến chọn những sản phẩm xanh.

Đồng Nai tổ chức hội nghị kết nối giới thiệu các loại máy móc sản xuất năng lượng tái tạo

Phó Giám đốc Sở Công thương Thái Thanh Phong cho biết: “Đồng Nai có 31 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động, nhiều DN đã đến thuê mái nhà xưởng của các DN để làm điện mặt trời. Hiện một số khu công nghiệp có hệ thống tiếp nhận điện mặt trời. Đây là nguồn năng lượng tái tạo lớn được các DN FDI quan tâm, muốn đầu tư vào trong những năm gần đây. Các dự án năng lượng tái tạo nhỏ do tỉnh cấp phép, thủ tục đơn giản, còn dự án lớn phải làm thủ tục đầu tư”.

Trong phát triển nền công nghiệp xanh, không thể thiếu nguồn năng lượng tái tạo, vì thế Đồng Nai luôn tạo điều kiện để các DN trong nước, FDI đầu tư vào lĩnh vực này.

Ông Chris Honour, Giám đốc chiến lược toàn cầu của Tập đoàn Shire Oak International (Anh) cho hay: “Trên địa bàn tỉnh có rất nhiều tiềm năng để đầu tư lĩnh vực năng lượng tái tạo nên tập đoàn đã hợp tác với một số DN FDI trong khu công nghiệp thực hiện một số dự án. Tới đây, tập đoàn dự tính sẽ mở rộng đầu tư vào Đồng Nai trên lĩnh vực này và được UBND tỉnh rất quan tâm hỗ trợ”.

Thời gian qua, nhiều tập đoàn của Hàn Quốc cũng đã đến Đồng Nai ký kết với các DN trong khu công nghiệp để cùng thực hiện dự án về năng lượng tái tạo.

Góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm

Gần 70% sản lượng hàng hóa của DN FDI sản xuất tại Đồng Nai được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới, nhưng thị trường chính là Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu. Các nước trên ngày càng đòi hỏi rất cao về chất lượng sản phẩm, trong đó kiểm soát rất chặt nguồn nguyên liệu đầu vào, quá trình sản xuất, lao động, môi trường, phòng cháy chữa cháy... Trong xu thế cạnh tranh ngày càng gay gắt, các DN FDI tại các khu công nghiệp đều có tính toán, kế hoạch rất kỹ để phát triển sản phẩm phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng. Những sản phẩm sản xuất có sử dụng năng lượng tái tạo, ít gây ô nhiễm môi trường sẽ được lựa chọn nhiều hơn, các DN FDI đều có xu hướng chuyển dần sang sử dụng các sản phẩm như thế.

Ông Liu Châu Bằng, Giám đốc hành chính nhân sự Công ty TNHH Việt Nam Center Power Tech ở Khu công nghiệp Nhơn Trạch 2 (huyện Nhơn Trạch) chia sẻ: “Khoảng 90% sản phẩm pin công ty sản xuất ra được xuất khẩu, yêu cầu của khách hàng là sản phẩm ít ảnh hưởng đến môi trường. Do đó, công ty từng bước chuyển sang dùng nguồn năng lượng tái tạo, lắp đặt những máy móc mới, tiêu hao ít năng lượng, để sản phẩm làm ra đáp ứng đòi hỏi của đối tác”. Cũng theo ông Bằng, các nước phát triển khi nhập khẩu hàng hóa rất chú trọng quá trình sản xuất, nếu lựa chọn 2 sản phẩm cùng loại có chất lượng tương đương, họ có thể chấp nhận giá cao hơn một chút để mua những sản phẩm sản xuất thân thiện với môi trường.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng khẳng định: “Tỉnh đã quan tâm đầu tư năng lượng tái tạo từ lâu, vì thế các dự án trên lĩnh vực này luôn được tỉnh hỗ trợ, tạo điều kiện để DN triển khai. Thời gian qua, có nhiều DN FDI đến tìm hiểu chính sách, môi trường đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo ở Đồng Nai và dự tính sẽ đầu tư các dự án lớn. Tuy nhiên, các thủ tục liên quan đến đầu tư ở lĩnh vực này còn một số vướng mắc, tỉnh sẽ tổng hợp kiến nghị Chính phủ, bộ, ngành kịp thời tháo gỡ để DN FDI có thể thuận lợi đầu tư”.

Theo baodongnai.com.vn