Nghĩa Hiếu, Nghĩa Đàn, Nghệ An: Khai thác khoáng sản trái phép vẫn diễn ra công khai

Thứ sáu, 17/7/2020 | 09:00 GMT+7
Lâu nay, tình trạng khai thác đá cảnh tràn lan thường xuyên xảy ra tại xã Nghĩa Hiếu, huyện Nghĩa Đàn và một số xã lân cận.

Nhận được phản ánh của bạn đọc về vấn đề này, nhóm phóng viên men theo những rừng cam vào tận những ngọn núi lở loét do nạn “đá tặc” gây ra và ghi nhận điển hình nhất chính là tại xã Nghĩa Hiếu, huyện Nghĩa Đàn khi nạn khai thác đá cảnh đang diễn ra công khai và rầm rộ.

Nạn khai thác đá cảnh mà dân làm đá hay gọi là cổ thạch tại xã này đã tồn tại trong một thời gian dài. Mặc dù chính quyền đã tiến hành xử phạt nhưng các “đá tặc” vẫn tiếp tục phá nát các quả đồi, vườn cam để tìm cổ thạch. Thực tế, nhiều khu vực đồi xã Nghĩa Hiếu đã bị xé nát, hàng trăm tảng đá với khối lượng hàng ngàn m3 nằm ngổn ngang đang được chủ hàng chuẩn bị chuyển đi. Trao đổi với một chủ hàng mua đá từ Sài Gòn, người này cho biết, lượng đá này mua của ông Trúc có con tên Đại làm công an huyện Nghĩa Đàn. Và từ trước tới nay, các chủ hàng mua hàng ở đây đều thông qua ông Trúc để việc mua bán diễn ra thuận lợi.

Tình trạng khai thác đá cảnh trái phép đang diễn ra rầm rộ tại xã Nghĩa Hiếu, Nghĩa Đàn, Nghệ An

Người dân sống ở đây cho biết, đá cổ thạch được các đầu nậu khai thác nhiều tháng nay. Họ liên kết với những gia đình có nương rẫy, sau đó thuê đất để tiến hành khai thác. “Cứ chỗ nào có đá là họ xới tung lên. Ban ngày họ khai thác, đêm đến họ chở. Loại đá này thời gian gần đây được nhiều khách hàng ưa chuộng, bán lại có giá nên quanh khu vực này, chỗ nào có đá, chỗ đó bị cày xới", một người dân sống gần khu khai thác đá cho biết.

Theo một người chơi đá cảnh tại địa phương, đá cảnh hay “cổ thạch” thường được bán theo hai dạng. Đá bình thường thì bán theo tấn với giá từ 600 - 800 nghìn/1 tấn. Những viên đá đẹp có khi bán được tới gần trăm triệu đồng/1 viên.

Việc khai thác khoáng sản trái phép diễn ra công khai, kéo dài trong nhiều tháng, thậm chí năm này qua năm khác nhưng không bị cơ quan chức năng xử lý triệt để. Việc khai thác trái phép khiến tài nguyên bị thất thoát, môi trường bị ô nhiễm, gây sạt lở đất đai, tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiến dư luận bức xúc. Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc ngăn chặn kịp thời, đồng thời làm rõ: có hay không tình trạng người nhà công an huyện Nghĩa Đàn bảo kê cho việc khai thác trái phép này?

Nangluongsachvietnam.vn sẽ tiếp tục đưa tin.

Nhóm PV