Chuyến hàng than nhập khẩu đầu tiên từ Hoa Kỳ về Việt Nam

Thứ tư, 15/7/2020 | 10:40 GMT+7
Chuyến hàng than nhập khẩu đầu tiên từ Hoa Kỳ vừa về Việt Nam. Công ty CP Kinh doanh Than miền Bắc (đơn vị thuộc Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam - TKV) đã tiếp nhận lô than hàng rời nhập khẩu trực tiếp từ đối tác IMI FUELS LLC (Hoa Kỳ).

Theo hợp đồng đã ký kết với TKV, tàu MV NORD YILAN xuất phát từ cảng Benicia, California (Hoa Kỳ) chuyên chở hơn 21.700 tấn đã cập cảng Cửa Ông (Quảng Ninh) đầu tháng 7 vừa qua.

Ngay sau khi tàu cập cảng, Than miền Bắc đã tiến hành bốc dỡ và giao cho các đơn vị trực thuộc để tổ chức chế biến, pha trộn với than sản xuất của TKV thành các chủng loại than phù hợp, phục vụ thị trường tiêu thụ trong nước.

Thành công của chuyến tàu than nhập khẩu đầu tiên từ IMI FUELS LLC là nền tảng ban đầu quan trọng để thúc đẩy hợp tác nhập khẩu than từ Hoa Kỳ về Việt Nam trong thời gian tới. Dự kiến, TKV sẽ tiếp nhận 1 chuyến hàng than nữa nhập khẩu trực tiếp từ Hoa Kỳ về Việt Nam trong tháng 9/2020.

Tàu MV NORD YILAN từ Hoa Kỳ chuyên chở hơn 21.700 tấn than đã cập cảng Cửa Ông (Quảng Ninh)

Trước đó, trong năm 2019, TKV đã làm việc với đoàn cán bộ, chuyên gia của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ cùng một số doanh nghiệp nhằm trao đổi, tìm hiểu về các nhà sản xuất, nhà cung cấp than uy tín, ổn định và phù hợp với nhu cầu của TKV để nhập khẩu than trực tiếp từ Hoa Kỳ về Việt Nam đồng thời thúc đẩy hợp tác giữa TKV với các doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Anh Thư