Khoa học công nghệ

Nghiên cứu ứng dụng AI trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại

Thứ tư, 2/8/2023 | 09:34 GMT+7
Diễn đàn “Trí tuệ nhân tạo (AI) - Cơ hội và thách thức đối với thanh niên” do Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương tổ chức sẽ diễn ra vào ngày 3/8.

Diễn đàn tập trung vào một số vấn đề như lợi ích, hạn chế, xu hướng phát triển và khả năng ứng dụng của AI trong đời sống xã hội, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại; kiến nghị một số định hướng chính sách quản lý và thúc đẩy phát triển AI; đề xuất định hướng nghiên cứu và hành động phù hợp với thế hệ trẻ của ngành công thương.

Theo công ty kiểm toán PriceWaterhouse Coopers (PwC), trí tuệ nhân tạo (Artificial intelligence - AI) được xem là công nghệ nền tảng quan trọng nhất dẫn dắt hoạt động chuyển đổi số trong các ngành, các lĩnh vực, các tổ chức doanh nghiệp. PwC dự báo, vào năm 2030, AI sẽ đóng góp thêm 15,7 nghìn tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu.

Nhiều quốc gia đã và đang xây dựng các chiến lược dài hạn nhằm thúc đẩy sự phát triển của công nghệ AI, cũng như nâng cao vị thế của quốc gia trong cuộc cạnh tranh giành vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực này bởi những lợi ích quan trọng mà AI mang lại trong nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội.

Ảnh minh họa

Với sự phát triển của một loạt các công nghệ nền tảng đóng vai trò hỗ trợ như học máy (Machine Learning), học sâu (Deep Learning), dữ liệu lớn (Big Data), xử lý ngôn ngữ tự nhiên (Natural Language Processing), trí tuệ nhân tạo đã thực sự tạo ra cuộc cách mạng về công nghệ trong hầu hết các ngành công nghiệp và giải quyết được nhiều vấn đề mà nhân loại phải đối mặt.

Với mục tiêu tìm hiểu công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và những cơ hội, thách thức mà công nghệ này mang lại, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương tổ chức diễn đàn “Trí tuệ nhân tạo (AI) - Cơ hội và thách thức đối với thanh niên”.

Dự kiến, diễn đàn sẽ quy tụ khoảng 200 đại biểu là đại diện lãnh đạo các cấp Ủy đảng, đại diện các đơn vị thuộc Bộ Công Thương, đại diện Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, đại diện Đoàn Thanh niên các Bộ ngành liên quan, các cơ quan nghiên cứu, trường đại học, cơ quan thông tin báo chí và đông đảo Đoàn viên thanh niên Bộ Công Thương.

Thành công của diễn đàn được kỳ vọng là động lực quan trọng để các Đoàn viên thanh niên Bộ Công Thương tiếp tục nghiên cứu, mở rộng không gian khoa học cũng như có cái nhìn đúng đắn về công nghệ trí tuệ nhân tạo, xác định phương hướng ứng dụng, sử dụng AI một cách phù hợp trong công việc, tạo tiền đề cho việc đề xuất, xây dựng các sáng kiến mới có liên quan tới triển khai trí tuệ nhân tạo trong phát triển những vấn đề về kinh tế, tài chính, xã hội ngành công thương nói riêng và của Việt Nam nói chung.

Nhã Quyên