Sản phẩm, công nghệ

Máy bay năng lượng mặt trời có thể bay liên tục một năm

Thứ sáu, 21/7/2023 | 07:00 GMT+7
Trong chuyến bay thử kéo dài 24 giờ, công ty BAE System đưa thành công máy bay hoạt động bằng năng lượng mặt trời lên tầng bình lưu, đạt độ cao 20.000 m.

Thử nghiệm gần đây của nhóm kỹ sư người Anh diễn ra hôm 25/6 trên bầu trời phía trên sân bay vũ trụ Spaceport America ở bãi thử nghiệm White Sands ở New Mexico, đại diện cho giai đoạn mới trong dự án PHASA-35 bắt đầu năm 2018 và cất cánh lần đầu năm 2020. Thử nghiệm mới được tài trợ bởi Trung tâm kỹ thuật chỉ huy phòng thủ tên lửa và vũ trụ của quân đội Mỹ, New Atlas hôm 19/7 đưa tin.

Với sải cánh 35 m và khả năng chở 15 kg hàng, máy bay điện mặt trời bao gồm vật liệu composite cao cấp, hệ thống quản lý năng lượng, tế bào quang điện, bảng quang điện và pin sạc nhiều lần. Bộ pin nhiều khả năng rất nhẹ do khả năng bay vọt lên cao của PHASA-35 giúp nó chao liệng vào ban đêm và sau đó khôi phục độ cao sau bình minh.

Máy bay PHASA-35 ở tầng bình lưu

Mục tiêu của dự án PHASA-35 là tạo ra một máy bay không người lái có thể ở trong không trung liên tục một năm, bay vòng tròn phía trên khu vực rộng lớn, không bị ảnh hưởng bởi thời tiết và giao thông hàng không. Ứng dụng chủ chốt của phương tiện là do thám quân sự và cứu hộ. Ngoài mang cảm biến, máy bay còn có thể sử dụng như một bộ phận trong mạng lưới liên lạc, phủ sóng 4G hoặc 5G và nhiều dạng truyền dữ liệu khác trong sự kiện thiên tai, hỗ trợ tuần tra biên giới, thay thế hệ thống vệ tinh thông thường trong ứng dụng thương mại.

"PHASA-35 mở ra những khả năng mới ở tầng bình lưu. Nhóm nghiên cứu đã giải quyết nhiều thách thức gắn liền với công nghệ mới", Cliff Robson, giám đốc quản lý của BAE Systems chia sẻ.

Theo vnexpress.net