Nhà máy nhiệt điện Mông Dương 2 sẽ được bán cho nhà đầu tư Hoa Kỳ

Thứ ba, 5/1/2021 | 11:14 GMT+7
Tập đoàn AES (NYSE: AES) vừa ký thỏa thuận bán toàn bộ phần vốn chủ sở hữu tại Nhà máy nhiệt điện Mông Dương 2 có công suất 1.242 MW tại Việt Nam cho một liên doanh đứng đầu bởi một nhà đầu tư có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Nhà máy nhiệt điện Mông Dương 2

Theo tin từ Tập đoàn AES, ngày 31/12/2020, Tập đoàn AES ký thỏa thuận để bán toàn bộ phần vốn chủ sở hữu tại Nhà máy nhiệt điện Mông Dương 2 có công suất 1.242 MW tại Việt Nam cho một liên doanh đứng đầu bởi một nhà đầu tư có trụ sở tại Hoa Kỳ. Thỏa thuận này dự kiến ​​sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022, tùy thuộc vào quá trình phê duyệt theo quy định, bao gồm phê duyệt của Chính phủ Việt Nam và các đối tác thiểu số khác của Nhà máy nhiệt điện Mông Dương 2.

Ông Andrés Gluski, Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành Tập đoàn AES cho biết: “Trong những năm vừa qua, chúng tôi đã có một quá trình thuận lợi khi phát triển, xây dựng và sở hữu Nhà máy Mông Dương 2. Việt Nam vẫn là thị trường tăng trưởng quan trọng đối với AES, nơi chúng tôi mong muốn đóng góp vào quá trình chuyển đổi của đất nước sang một tương lai năng lượng bền vững hơn”.

Ông cũng cho biết thêm: “Tại Việt Nam, để phù hợp với chiến lược toàn cầu về đầu tư vào năng lượng tái tạo và cơ sở hạ tầng LNG, chúng tôi tiếp tục đạt được những bước tiến trong việc phát triển dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ 450 TBTU với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Nhà máy điện tuabin khí chu trình hỗn hợp Sơn Mỹ 2 có tổng công suất 2,250 MW”.

AES sở hữu 51% vốn cổ phần tại Nhà máy Mông Dương 2, công ty Posco Energy sở hữu 30% và Stable Investment Corporation, một công ty con của China Investment Corporation sở hữu 19% còn lại. Nhà máy Mông Dương 2 được hoàn thành xây dựng vào năm 2015 theo theo hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT), với Hợp đồng mua bán điện (PPA) 25 năm được ký với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Hải Nam