Quốc tế

Nhật Bản thúc đẩy phát triển nguồn điện gió biển

Thứ tư, 16/12/2020 | 15:08 GMT+7
Ngày 15/12, Chính phủ Nhật Bản thông qua Kế hoạch thúc đẩy điện gió biển với mục tiêu đưa nguồn năng lượng này trở thành nguồn điện chủ lực trong tương lai.

Chính phủ Nhật Bản hiện đặt mục tiêu trung hòa lượng khí thải carbon gây hiệu ứng nhà kính trước năm 2050. Nguồn điện từ gió biển được cho là ổn định hơn so với trên đất liền và được Chính phủ Nhật Bản xác định là một trong những nguồn điện quan trọng để có thể thực hiện được các cam kết bảo vệ môi trường.

Trong kế hoạch lần này, Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu trước năm 2030 nguồn điện từ gió biển sẽ đạt 100 triệu kW, trước năm 2040 sẽ đạt từ 300 - 400 triệu kW - tương đương với 30 nhà máy nhiệt điện than quy mô lớn.

Chính phủ Nhật Bản cũng kỳ vọng thông qua cải tiến kỹ thuật để giảm giá thành điện gió biển xuống mức 8 - 9 yen/1 kW, thấp hơn nhiều so với giá thành của nhiệt điện hiện nay, đồng thời thúc đẩy xây dựng cơ sở hạ tầng cảng biển và mạng lưới truyền tải điện.

Ảnh minh họa

Bộ trưởng Kinh tế và Công nghiệp Nhật Bản Kajiyama Hiroshi cho biết, kế hoạch mới của Chính phủ Nhật Bản sẽ góp phần thúc đẩy vai trò điện gió biển, góp phần đưa ngành công nghiệp thế hệ mới của Nhật Bản giành ưu thế trong cạnh tranh quốc tế.

Bộ trưởng Hiroshi cũng nhấn mạnh việc thực hiện mục tiêu đề ra là không dễ dàng song Chính phủ Nhật Bản sẽ hỗ trợ hết sức, đồng thời thảo luận về các biện pháp hỗ trợ trợ kinh phí và giảm thuế đối với lĩnh vực này trong thời gian tới.

Bảo vệ môi trường là một trong những ưu tiên chính sách dưới thời Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Trong bài phát biểu chính sách đầu tiên tại Quốc hội Nhật Bản hồi tháng 9/2020, Thủ tướng Suga đưa ra mục tiêu giảm lượng khí thải carbon về mức 0 vào năm 2050.

Để đạt được mục tiêu này, Nhật Bản sẽ thúc đẩy phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, chính sách điện hạt nhân, đồng thời luật hóa các chính sách bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu vốn được nêu trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu năm 2015.

Theo bnews.vn