Danh sách xếp hạng của TasteAtlas được bình chọn dựa trên đánh giá của các chuyên gia ẩm thực và độc giả trên toàn thế giới. Trong danh sách, cơm tấm và bánh chưng của Việt Nam đã chinh phục được các chuyên gia cùng độc giả của TasteAtlas.
Cơm tấm
Với số điểm 4,7/5, món cơm tấm Việt Nam xếp thứ 3 trên tổng số 100 món ăn từ gạo ngon nhất thế giới, chỉ sau món cơm nấm Risotto của Italia và sushi của Nhật. Cơm tấm là một món ăn truyền thống và phổ biến của người Việt, đặc biệt là ở miền Nam. Cơm tấm được làm từ gạo tấm - một loại gạo hạt vỡ thừa ra trong quá trình xay xát. Gạo khi nấu chín được kết hợp dùng chung với trứng ốp la, sườn lợn nướng, chả trứng, bì lợn thái sợi, nước mỡ hành lá, nước mắm tỏi ớt, cà chua, dưa chuột và rau củ ngâm, tạo nên hương vị đặc biệt hấp dẫn, màu sắc hài hòa bắt mắt và đủ chất dinh dưỡng.
Vốn là món ăn bình dân ở miền Nam Việt Nam nhưng ngày nay cơm tấm đã trở thành một trong những món ăn đặc biệt được yêu thích, phổ biến khắp đất nước và ngày càng quen thuộc với nhiều du khách nước ngoài. Không chỉ là món ăn từ gạo ngon thứ 3 thế giới, theo đánh giá của TasteAtlas, vị ngon của cơm tấm đã khiến món ăn bình dân này đứng thứ 15/100 món ăn đường phố ngon nhất thế giới, thứ 78/100 món ăn ngon nhất thế giới; thứ 93/100 món ăn từ gạo phổ biến thế giới.
Bánh chưng
Với số điểm đánh giá 4,1/5, bánh chưng cũng được bình chọn vào danh sách 100 món ăn từ gạo ngon nhất thế giới, với vị trí 97. Bánh chưng là món ăn truyền thống của người Việt, là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết, ngày cúng giỗ tổ tiên. Ngày nay, bánh chưng được nhiều người nước ngoài biết và yêu thích bởi hương vị thơm ngon và ý nghĩa đặc trưng của món ăn này.
Được biết, để có được danh sách xếp hạng này, TasteAtlas đã dựa trên đánh giá của chính những người đã thưởng thức món ăn, loại bỏ các đánh giá từ công cụ tự động, những đánh giá mang tính địa phương. Đối với danh sách 100 món ăn từ gạo được đánh giá tốt nhất thế giới, TasteAtlas đã nhận được 13.124 lượt đánh giá, trong đó 9.564 lượt được hệ thống công nhận là hợp pháp.
Theo TasteAtlas, bảng xếp hạng là gợi ý bổ ích cho những người yêu mến trải nghiệm ẩm thực, đồng thời góp phần quảng bá những món ăn tuyệt vời của mỗi vùng đất, khơi dậy niềm tự hào về các món ăn truyền thống cũng như khơi dậy sự tò mò về những món ăn mà mọi người chưa từng thử.
Bên cạnh danh sách 100 món ăn từ gạo ngon nhất thế giới, TasteAtlas còn công bố danh sách 100 món ăn từ gạo phổ biến nhất thế giới có sự góp mặt của các món ăn Việt Nam khác gồm: bánh tét, bánh bèo chén, xôi. Đây là những món ăn hàng ngày được làm từ gạo đặc trưng của người dân Việt Nam ở cả 3 miền.
Xôi là món ăn phổ biến ở Việt Nam
Trong đó, với nhiều phiên bản, xôi là một trong những món ăn được yêu thích ở Việt Nam. Du khách có thể dễ dàng tìm thấy món ăn này ở bất cứ đâu, từ những gánh hàng rong ven đường đến các nhà hàng truyền thống và cao cấp. Xôi được làm từ gạo nếp và có thể được chế biển thành xôi mặn hoặc xôi ngọt.
Theo truyền thống, xôi được gói trong lá chuối và thường được thưởng thức nhiều nhất như một bữa ăn sáng bởi vì chúng dễ mang đi, rẻ và ngon miệng. Xôi cũng được dùng như một bữa ăn nhẹ trong ngày hoặc một món tráng miệng. Còn ở nhiều vùng núi phía Bắc Việt Nam, xôi là một món chính trong bữa ăn hàng ngày.
Bánh tét - đặc sản truyền thống miền Nam Việt Nam
Bánh tét là một món ăn đặc sản ở miền Nam Việt Nam, được làm từ gạo nếp với nhân bánh là đậu xanh, thịt lợn và gói trong lá chuối. Lá chuối được dùng để gói bánh vì chúng mang lại mùi thơm và hương vị độc đáo. Bánh thường sẽ được buộc bằng một dải ruy băng màu đỏ hoặc dây lạt để mang lại không khí lễ hội. Theo truyền thống, bánh tét được chuẩn bị và phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán của người Việt.
Bánh được luộc hoặc hấp; khi ăn, những chiếc bánh hình trụ dài được cắt thành những miếng nhỏ hình tròn.
Bánh bèo Quảng Bình, Trung Bộ Việt Nam
Bánh bèo là một loại bánh hấp nổi tiếng của Việt Nam, bao gồm các thành phần chính như bột gạo, nước mắm ớt xanh, tôm hoặc thịt lợn. Ngoài ra, có thể cho thêm bún, lạc rang hoặc hành phi để tăng hương vị.
Bánh bèo truyền thống được đựng trong bát sứ với thìa tre để ăn. Người ta tin rằng điểm quan trọng nhất của một chiếc bánh bèo ngon là phần lõm ở giữa bánh được dùng để chứa các loại nhân mặn, có hương vị.