Quốc tế

Nhiều quốc gia tiết kiệm năng lượng để đối phó khủng hoảng

Thứ bảy, 30/7/2022 | 08:00 GMT+7
Trong bối cảnh cuộc xung đột Nga - Ukraine đang khiến giá dầu và khí đốt trên thế giới tăng, nhiều quốc gia vừa công bố một loạt biện pháp nhằm tiết kiệm năng lượng.

Các giải pháp không chỉ hướng đến giảm tiêu thụ năng lượng mà còn chuyển đổi mô hình sử dụng năng lượng xanh và hiệu quả.

Chính phủ Đức vừa công bố mức thuế mới đối với việc tiêu thụ khí đốt nhằm thực hiện kế hoạch giảm tiêu thụ năng lượng của Liên minh châu Âu (EU). Mức thuế mới cho việc sử dụng khí đốt tại Đức lên tới 1.000 euro/hộ gia đình/năm và bắt đầu được áp dụng từ tháng 10 tới. Việc áp dụng mức thuế mới này nhằm ổn định thị trường khí đốt, chia sẻ chi phí giữa tất cả những người sử dụng khí đốt, trong đó bao gồm cả những khách hàng sản xuất công nghiệp. Bên cạnh việc tăng thuế, chính phủ Đức đề nghị các thành phố tắt đèn chiếu sáng tại các đài tưởng niệm công cộng, tắt đài phun nước tắt nước nóng vòi hoa sen và phòng tắm của các tòa nhà và trung tâm giải trí công cộng.

Pin mặt trời giúp tận dụng ánh nắng để tạo điện năng

Theo Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck, những biện pháp này nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay: “Đức đang trải qua cuộc khủng hoảng năng lượng lớn nhất do sự phụ thuộc về mặt chính trị và kinh tế vào nguồn cung khí đốt từ Nga. Và chúng tôi phải thoát khỏi sự phụ thuộc này ngay lập tức”.

Tiết kiệm năng lượng cũng trở thành trọng tâm trong chương trình an toàn năng lượng vừa được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron công bố. Giá điện của Pháp khá rẻ do nước này sử dụng năng lượng hạt nhân để sản xuất điện. Song chính phủ Pháp vừa áp dụng mức phạt lên đến hơn 630 euro đối với những cửa hàng sử dụng điều hòa nhưng không đóng cửa sổ và cửa ra vào. Theo bộ trưởng phụ trách chuyển đổi sinh thái Pháp Agnès Pannier-Runacher, việc mở cửa và sử dụng điều hòa gây thất thoát 20% năng lượng.

Một người dân chia sẻ về quyết định mới này: “Tôi nghĩ các cửa hàng nhỏ không nên có máy lạnh. Đôi khi đi qua một số cửa hàng lớn trong ngõ hẻm, nhiệt độ rất lạnh. Tôi nghĩ hơi nóng là có thể chịu được. Nếu cửa mở và máy lạnh là điều vô lý”.

Bên cạnh đó, các cửa hàng bán lẻ và các siêu thị lớn tại Pháp cũng đồng ý tắt các bảng hiệu được chiếu sáng ngay khi đóng cửa hàng và giảm cường độ chiếu sáng một cách có hệ thống. Các cơ sở công cộng cũng sẽ đặt máy điều nhiệt cao hơn vào mùa hè và thấp hơn vào mùa đông. Trong bối cảnh kỳ nghỉ hè dài ngày sắp diễn ra, người dân được yêu cầu tắt bộ phát sóng wifi và tivi khi đi vắng và tắt đèn trong các phòng không sử dụng.

Quốc gia đông dân thứ 2 thế giới - Ấn Độ cũng đang thúc đẩy sáng kiến lắp đặt hệ thống tiêu thụ điện hiệu quả ở hộ gia đình. Theo đó, một số sản phẩm tiết kiệm được cung cấp cho người dân như quạt tiết kiệm 50% điện, bóng đèn Led tiết kiệm 90% điện. Trong giai đoạn thử nghiệm, hơn 15 vạn hộ gia đình được sử dụng những sản phẩm này.

Dù chưa công bố biện pháp mới để trực tiếp giảm tiêu thụ năng lượng, song các đảng chính trị tại Ireland vừa chấp nhận thỏa hiệp và đồng ý các mục tiêu hạn chế lượng khí thải carbon trong các lĩnh vực chính của nền kinh tế. Nhiều giải pháp được đưa ra để thực hiện mục tiêu này như tăng số người đi bộ, đi xe đạp hoặc sử dụng phương tiện cá nhân, nâng cấp những kiến trúc giữ nhiệt kém. Ireland sẽ tăng đầu tư vào sản xuất điện tái tạo như điện gió. Theo chính phủ Ireland, việc giảm lượng khí thải carbon cũng là một cách tiết kiệm năng lượng cho đất nước.

Với hàng loạt kế hoạch và mục tiêu cụ thể được đưa ra trong tuần qua, các quốc gia hướng tới thay đổi thói quen sử dụng năng lượng của người dân, đồng thời cấu trúc lại hệ thống sản xuất và sử dụng điện năng từ hộ gia đình đến cơ sở công cộng.

Theo vov.vn