Petrolimex xác định 4 nhiệm vụ và 7 giải pháp cho năm 2020

Thứ tư, 15/1/2020 | 09:15 GMT+7
Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex/PLX/Tập đoàn) xác định 4 nhiệm vụ và 7 giải pháp để giữ vững vị thế chủ lực, tiên phong trong năm 2020.

Petrolimex mới đây đã tổ chức hội nghị tổng kết 2019 và triển khai nhiệm vụ 2020 tại Hà Nội.

Theo báo cáo của Petrolimex, năm 2020, bối cảnh dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới tiếp tục tiềm ẩn nhiều rủi ro có thể gây biến động giá mạnh, đáng chú ý nhất là các sự kiện địa chính trị tại Trung Đông. Trong nước, dự báo tăng trưởng kinh tế trong nước sẽ duy trì ở mức trên 6,8% theo mục tiêu Chính phủ đặt ra; thị trường xăng dầu trong nước sẽ tiếp tục được vận hành theo Nghị định 83/2014/NĐ-CP, mức độ cạnh tranh trên thị trường sẽ ngày càng khốc liệt.

Bối cảnh đó là thách thức cho Petrolimex trong việc thực hiện kế hoạch sản xuất – kinh doanh (SXKD) năm 2020.

Ban lãnh đạo Petrolimex đề ra các nhiệm vụ trọng tâm cho năm 2020 như sau: an toàn tuyệt đối trong quá trình SXKD là mục tiêu hàng đầu; triển khai đồng bộ các giải pháp hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch SXKD 2020; hoàn thành tái cơ cấu lĩnh vực dịch xây lắp, lĩnh vực bảo hiểm, ngân hàng, đầu tư ngoài ngành theo đúng chỉ đạo của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và các quy định của Nhà nước; triển khai các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý, quản trị gắn với kết luận số 701 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Ảnh minh họa

4 nhiệm vụ trọng tâm đặt ra cho năm 2020 sẽ được triển khai thông qua 7 giải pháp chủ yếu sau:

Tổ chức SXKD xăng dầu: đảm bảo đủ nguồn hàng trong mọi tình huống, trong đó chú trọng công tác tạo nguồn từ 2 nhà máy lọc dầu trong nước; tổ chức thay thế, tiêu thụ hiệu quả nhiên liệu hàng hải mới; kinh doanh hiệu quả các sản phẩm xăng dầu có chất lượng cao (DO-V) và các sản phẩm nhiên liệu sinh học theo đúng chủ trương của Chính phủ; nghiên cứu các giải pháp để tận dụng, gia tăng tiện ích tại hệ thống cửa hàng xăng dầu; gia tăng sản lượng bán lẻ đồng bộ với giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt; khuyến khích phát triển hệ thống bán lẻ, gia tăng hiệu quả bán hàng thông qua chương trình khách hàng thân thiết;

Công tác quản trị: khai thác tối đa hiệu quả nguồn tài nguyên thông tin, tận dụng hệ thống cơ sở vật chất ERP-SAP, Egas để tổng hợp thông tin, phân tích số liệu phục vụ công tác quản lý, quản trị; rà soát, xây dựng mới và hoàn thiện các quy chế, quy định quản lý nội bộ của Công ty mẹ - Tập đoàn, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản trị.

Đầu tư, quản lý hệ thống CSVCKT: hoàn thiện quy hoạch CSVCKT toàn ngành; tập trung nguồn lực triển khai chiến lược đầu tư, phát triển hệ thống cửa hàng đặc biệt tại những vị trí có lợi thế thương mại; bám sát tiến độ triển khai các dự án trọng điểm.

Tiết giảm chi phí: rà soát các khoản mục chi phí lớn để tiết giảm chi phí một cách hiệu quả; quản lý sử dụng đất để xây dựng phương án sử dụng hiệu quả tối ưu.

Bảo vệ thương hiệu Petrolimex: nghiên cứu các giải pháp đồng bộ từ thi đua – khen thưởng đến xây dựng các chế tài xử phạt để tăng hiệu quả bảo vệ thương hiệu.

Đối với các đơn vị thành viên: tăng cường tính kết nối, hỗ trợ giữa Công ty mẹ - Tập đoàn với các tổng công ty, công ty cổ phần, công ty TNHH có phần vốn góp của Tập đoàn, nâng cao năng lực cạnh tranh của toàn ngành; đồng thời, nghiên cứu, rà soát xây dựng mới và sửa đổi các quy chế, quy định quản lý nội bộ nhằm nâng cao vai trò điều tiết, định hướng, hỗ trợ của Công ty mẹ - Tập đoàn với các đơn vị thành viên.

Năm 2019 tiếp tục khẳng định tính bền vững về hệ thống Petrolimex cũng như tiếp tục ghi nhận sự thành công trong công tác điều hành từ Tập đoàn đến các đơn vị thành viên, kết quả hoạt động SXKD mà Tập đoàn đạt được hết sức toàn diện, các chỉ tiêu kế hoạch đều đạt và vượt mức Đại hội đồng cổ đông giao năm thứ năm liên tiếp.

Petrolimex nộp Ngân sách 2019 đạt 41.800 tỷ đồng (tăng 7% so với 2018), lợi nhuận hợp nhất trước thuế đạt 5.486 tỷ đồng (tăng 9% so với 2018). Sản lượng xuất bán hơn 13,6 triệu m3/tấn (tăng 5,9% so với 2018). Công tác quản trị của Tập đoàn không ngừng được nâng cao đáp ứng các chuẩn mực của Công ty đại chúng quy mô lớn; cơ sở vật chất kỹ thuật của Tập đoàn không ngừng được hoàn thiện và mở rộng.

2019 là năm thứ ba liên tiếp Petrolimex giữ vị trí quán quân doanh thu trong Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam do Forbes Việt Nam đánh giá xếp hạng và nằm trong Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam theo công bố của Brand Finance.

Lan Anh