Văn hóa, du lịch

Phát động giải thưởng về phòng, chống Covid-19

Thứ tư, 4/8/2021 | 18:13 GMT+7
Mới đây, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam đã phát động Giải thưởng sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật có chủ đề "Phòng chống dịch bệnh Covid-19".

Giải thưởng là hoạt động quan trọng, thiết thực nhằm đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến tới mọi người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm cộng đồng trong việc thực hiện nghiêm các quy định, hướng dẫn của Ban chỉ đạo phòng chống dịch và Bộ Y tế về công tác phòng chống dịch Covid-19; tôn vinh vị trí, vai trò và những đóng góp, hy sinh to lớn của lực lượng tuyến đầu chống dịch. Đồng thời thể hiện trách nhiệm cao của đội ngũ nghệ sỹ sân khấu trong công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, góp phần tạo niềm tin, tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái trong toàn dân cùng Chính phủ quyết tâm chiến thắng, đẩy lùi dịch bệnh.

Các tác phẩm đủ điều kiện dự xét giải sẽ là tác phẩm mới sáng tác (từ 1/1/2020 trở lại đây) đã được dàn dựng biểu diễn, ghi hình và phát hành online trên các nền tảng số bao gồm: vở diễn sân khấu, tiểu phẩm, kịch ngắn, bài hát được đặt lời theo các làn điệu chèo, cải lương, dân ca kịch, tuồng…

Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam phát động Giải thưởng sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật về phòng chống dịch

Tác phẩm có nội dung viết về những câu chuyện người thật, việc thật; những việc làm, hành động, nghĩa cử cao đẹp của tập thể, tổ chức, cá nhân trong việc hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ cùng đồng hành, tích cực tham gia phòng chống và vượt qua đại dịch Covid-19, thực hiện mục tiêu kép, bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng và phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Ngoài ra, các tác phẩm cũng có thể viết về những tấm gương hy sinh, xả thân, cống hiến cao cả của lực lượng tuyến đầu chống dịch bệnh (đội ngũ y, bác sĩ, lực lượng quân đội, công an, dân quân, cán bộ địa phương). Tuyên truyền, giáo dục, động viên, cổ vũ tinh thần đoàn kết, mang tính nhân văn, thể hiện truyền thống tương thân tương ái, giúp lan tỏa các giải pháp, cách làm hay của các tập thể, cá nhân tích cực trong cộng đồng, đặc biệt là trong giai đoạn toàn dân đồng lòng, đoàn kết phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Mọi đơn vị, cá nhân hoạt động trên lĩnh vực sân khấu chuyên nghiệp hoặc không chuyên, là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống, làm việc, học tập tại Việt Nam đều có thể gửi tác phẩm tham gia giải thưởng.

Hệ thống giải thưởng bao gồm giải thưởng của hội đồng thẩm định và giải khán giả yêu thích. Ban tổ chức sẽ thành lập hội đồng thẩm định gồm các nhà chuyên môn có uy tín, chấm điểm bằng hình thức bỏ phiếu kín, sau đó ban tổ chức sẽ cộng điểm và lấy từ cao xuống thấp để trao các giải A, B, C cho các thể loại. Giải khán giả yêu thích sẽ được tính bằng lượt share, like, comment của từng tác phẩm được đăng tải trên fanpage của Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam.

Thời gian nhận tác phẩm dự thi đến hết ngày 30/8/2021. Lễ công bố trao giải dự kiến sẽ diễn ra trong dịp giỗ tổ nghề Sân khấu năm 2021 (12/8 Âm lịch).

Mỹ Dung