Trong nước

Phát triển Tây Nguyên theo hướng xanh, hài hòa và bền vững

Thứ hai, 14/11/2022 | 16:52 GMT+7
Hội nghị “ba trong một” về phát triển Tây Nguyên với chủ đề “Phát triển xanh – Hài hòa – Bền vững” sẽ diễn ra vào ngày 20/11/2022.

Ngày 14/11, họp báo giới thiệu về Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 6/10/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và xúc tiến đầu tư vùng diễn ra tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Hà Nội). Họp báo do Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông chủ trì.

Cụ thể, với chủ đề “Phát triển xanh – Hài hòa – Bền vững”, hội nghị sẽ được tổ chức tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh và lãnh đạo các Bộ ngành, địa phương, các hiệp hội doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Dự kiến, 500 đại biểu sẽ tham dự hội nghị.

Đây là hội nghị “ba trong một”, được tổ chức không chỉ với mục đích công bố Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 6/10/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 mà còn xúc tiến đầu tư, kêu gọi sự quan tâm của các nhà đầu tư, hiệp hội doanh nghiệp trong nước, quốc tế, các đối tác phát triển trong việc đồng hành với Chính phủ trong triển khai các chương trình, dự án đầu tư có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội của vùng Tây Nguyên.

Phát triển Tây Nguyên theo hướng xanh, hài hòa và bền vững

Phát biểu tại họp báo, Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết, đến nay, quy mô kinh tế của vùng Tây Nguyên đã tăng nhanh, năm 2020 gấp hơn 14 lần năm 2002. Tây Nguyên trở thành vùng sản xuất một số sản phẩm nông sản chủ lực quy mô lớn, chiếm tỉ trọng cao, nhất là cây công nghiệp, cây ăn quả. Hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng giao thông được quan tâm đầu tư, giúp cải thiện đáng kể sự kết nối giữa các tỉnh trong vùng và giữa vùng với cả nước. Một số địa phương đã có sự phát triển bứt phá, tạo nên những điểm sáng trong vùng và cả nước.

Tuy nhiên, việc phát triển kinh tế - xã hội của vùng còn những hạn chế, bất cập và gặp nhiều khó khăn, thách thức. Tốc độ tăng trưởng kinh tế thiếu bền vững, có xu hướng chậm lại. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) bình quân đầu người vẫn ở mức thấp nhất trong 6 vùng kinh tế - xã hội.

Những hạn chế, bất cập này nếu được khắc phục kết hợp với những tiềm năng, lợi thế và nguồn lực còn chưa được khai được hiệu quả, bên cạnh các cơ hội mới sẽ là “dư địa”, cơ hội để Tây Nguyên phát triển mạnh trong thời gian tới.

Hiện Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trình Chính phủ dự thảo Chương trình hành động của Chính phủ theo nguyên tắc bám sát quan điểm, mục tiêu, đồng thời cụ thể hóa các nhiệm vụ, giải pháp đã nêu trong Nghị quyết số 23-NQ/TW, trong đó xác định rõ các nhiệm vụ chủ yếu, các giải pháp cụ thể gắn với kế hoạch tổ chức theo lộ trình phù hợp nhằm đạt được các mục tiêu của Nghị quyết.

Chương trình đề ra 23 nhiệm vụ cụ thể và 9 dự án đầu tư và hạ tầng giao thông kết nối; phân công cho các Bộ, ngành triển khai thực hiện, có lộ trình thời gian cụ thể.

Dự kiến, tại hội nghị vào ngày 20/11 tới sẽ diễn ra lễ trao thỏa thuận hợp tác về phát triển bền vững vùng Tây Nguyên giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư với các đối tác phát triển, các biên bản ghi nhớ, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Theo Thứ trưởng Trần Duy Đông, các lĩnh vực còn tiềm năng lớn tại Tây Nguyên được quan tâm đầu tư là: nông nghiệp quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao; năng lượng tái tạo, điện mặt trời, điện gió; khai thác dược liệu…

Trong khuôn khổ hội nghị, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức triển lãm ảnh “Tây Nguyên xanh - Hài hòa – Bền vững” tại tỉnh Lâm Đồng. Triển lãm được tổ chức trong hai ngày 19 - 20/11, nhằm giới thiệu vẻ đẹp của vùng đất và con người Tây Nguyên, khắc họa những nét đẹp tiêu biểu trong đời sống văn hóa, tinh thần, đậm đà bản sắc văn hóa các dân tộc của đồng bào vùng Tây Nguyên.

Đức Dũng