Trong nước

Phát triển sinh kế ứng phó với biến đổi khí hậu cho phụ nữ nông thôn

Thứ hai, 14/11/2022 | 08:45 GMT+7
Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với tỉnh Tuyên Quang tổ chức hội thảo “Giải pháp phát triển sản phẩm OCOP và du lịch nông thôn thúc đẩy kinh tế nông nghiệp trong xây dựng nông thôn mới” và công bố chương trình thí điểm “Phát triển sinh kế ứng phó với biến đổi khí hậu cho phụ nữ nông thôn khu vực miền núi phía Bắc”.

Theo báo cáo tại hội thảo, sau hơn 4 năm triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), đến ngày 31/10/2022, 63/63 tỉnh thành đã tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm. Cả nước đã có 8.565 sản phẩm đạt 3 sao trở lên. Hơn 4.392 chủ thể OCOP có sản phẩm đạt 3 sao trở lên.

Chương trình OCOP đã có những tác động tích cực đến phát triển kinh tế nông thôn, góp phần chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ sang sản xuất theo hướng liên kết chuỗi giá trị theo tiêu chuẩn, quy chuẩn, có truy suất nguồn gốc và theo nhu cầu thị trường.

Hội thảo “Giải pháp phát triển sản phẩm OCOP và du lịch nông thôn thúc đẩy kinh tế nông nghiệp trong xây dựng nông thôn mới”

Tại hội thảo, đại biểu các tỉnh, thành phố đã thảo luận, chia sẻ những khó khăn và kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện chương trình OCOP gắn với phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Đồng thời, đưa ra các giải pháp, kiến nghị để phát triển các sản phẩm du lịch cộng đồng, hình thành các các tuyến, điểm du lịch cộng đồng, xây dựng sản phẩm du lịch làng nghề; bảo tồn, phục dựng các lễ hội dân gian của các dân tộc trở thành sản phẩm du lịch…

Nhân dịp này, các cơ quan cũng công bố chương trình thí điểm “Phát triển sinh kế ứng phó với biến đổi khí hậu cho phụ nữ nông thôn khu vực miền núi phía Bắc”. Chương trình do Cộng hòa Ireland hỗ trợ thông qua Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) triển khai thực hiện.

Với tổng kinh phí là 100.000 euro và dự kiến sẽ được thực hiện trong năm 2022 - 2023, dự án được triển khai nhằm hướng đến mục tiêu tăng cường khả năng tiếp cận với các sinh kế nông nghiệp bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu cho phụ nữ khu vực miền núi phía Bắc Việt Nam. Chương trình góp phần giải quyết tình trạng mất an ninh lương thực, suy dinh dưỡng thông qua tạo cơ hội và thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ dân tộc thiểu số vào các chuỗi giá trị nông nghiệp và thị trường.

Khả Như