Văn hóa, du lịch

Quảng bá giá trị văn hóa đặc sắc của Việt Nam đến Thụy Sỹ và châu Âu

Thứ hai, 11/10/2021 | 09:33 GMT+7
Kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thụy Sỹ (11/10/1971 – 11/10/2021), mới đây Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Ngoại giao Việt Nam và một số đơn vị tổ chức chương trình Ngày Việt Nam tại Thụy Sỹ năm 2021.

Đây là hoạt động ý nghĩa, thiết thực góp phần thắt chặt tình hữu nghị giữa hai quốc gia, mở ra những triển vọng hợp tác, phát triển lâu dài giữa Việt Nam – Thụy Sỹ. Khác với mọi năm, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Ngày Việt Nam tại Thụy Sỹ năm 2021 được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ 3 điểm cầu: trường quay của Đài Truyền hình Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ, Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên Hợp Quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva.

Mở đầu chương trình, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Đặng Hoàng Giang phát biểu: "Chương trình Ngày Việt Nam tại Thụy Sỹ năm 2021 không chỉ minh chứng cho sức sống mãnh liệt của mối quan hệ Việt Nam - Thụy Sỹ mà còn gửi tới công chúng Thụy Sỹ và các nước châu Âu thông điệp về một Việt Nam tươi đẹp, giàu bản sắc, sẵn sàng hợp tác với Thụy Sỹ trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là đổi mới sáng tạo".

Các khách mời tham gia Ngày Việt Nam tại Thụy Sỹ năm 2021 tại 3 điểm cầu

Tiếp theo đó là các chương trình đặc sắc chào mừng Ngày Việt Nam tại Thụy Sỹ năm 2021, bắt đầu với phần: “Xin chào Thụy Sỹ! Xin chào châu Âu!”. Phần 1 của chương trình đã đưa Việt Nam đến gần hơn với công chúng quốc tế thông qua những điểm nhấn về quan hệ hợp tác ngoại giao, kinh tế với Thụy Sỹ và những thành tựu nông nghiệp vươn tầm thế giới.

Phần 2: “Văn hóa cội nguồn” khắc hoạ văn hoá đặc sắc của Việt Nam bắt nguồn từ nền văn minh lúa nước. Trong đó, khán giả được theo dõi những tiết mục nghệ thuật dân gian, là những di sản văn hóa phi vật thể được thế giới công nhận như Nhã nhạc cung đình Huế, hát Then. Phần này cũng gợi mở về hành trình bảo tồn di sản văn hóa quý báu của dân tộc.

Thông qua những thước phim và các màn trình diễn nghệ thuật ấn tượng, phần 3: “Việt Nam diệu kỳ” quảng bá cảnh sắc thiên nhiên của Việt Nam với núi non hùng vĩ, đồng bằng phù sa cho đến vùng đô thị hiện đại... Bên cạnh đó, khán giả được khám phá nền ẩm thực đặc trưng với những món ăn truyền thống nổi tiếng thế giới như: phở, bún chả, hủ tiếu... qua góc nhìn mới mẻ của các du khách Thụy Sỹ.

Phần 4: “Các thế hệ tương lai” làm nổi bật nhiều thành tựu phát triển kinh tế, xã hội, công nghệ thông qua phần chia sẻ của những thế hệ người Việt đầy triển vọng. Những người đặt nền móng cho công cuộc xây dựng một Việt Nam hiện đại, hội nhập phải kể đến Chủ tịch FPT Telecom Hoàng Nam Tiến; Tiến sĩ Bùi Hải Hưng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo (Vingroup).

Nhờ hình thức tổ chức trực tuyến, khán giả được tương tác với các khách mời trong suốt chương trình để có những trải nghiệm chân thực và thú vị nhất. Sau khi phát sóng, chương trình sẽ được phát lại trên kênh truyền hình VTV4 - Đài truyền hình Việt Nam.

Ngày Việt Nam tại Thụy Sỹ năm 2021 nằm trong khuôn khổ Ngày Việt Nam ở nước ngoài, chương trình quảng bá quốc gia thường niên được Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp tổ chức từ năm 2010. Nối tiếp Ngày Việt Nam tại Thụy Sỹ năm 2021, Ngày Việt Nam tại Mỹ năm 2021 sẽ được tổ chức vào tháng 11 tới nhằm góp phần thúc đẩy các cơ hội hợp tác song phương, đa phương trên mọi lĩnh vực giữa Việt Nam và Mỹ.

Huyền Dung (T/H)