Năng lượng phát triển

Quy hoạch điện khí Vân Phong

Thứ sáu, 27/11/2020 | 17:01 GMT+7
UBND tỉnh Khánh Hòa vừa thống nhất chọn 4 địa điểm quy hoạch điện khí tại khu vực nam Vân Phong (thị xã Ninh Hòa) để Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét. Sau khi được thông qua, UBND tỉnh sẽ trình Bộ Công Thương nghiên cứu, tham mưu cho Chính phủ đưa vào Quy hoạch phát triển điện quốc gia giai đoạn 2021 - 2030 (Quy hoạch điện VIII).

Dành hơn 1.000ha đất cho điện khí

Thời gian qua, có rất nhiều doanh nghiệp xin đầu tư kho chứa khí và điện khí vào khu vực nam Vân Phong. Chính vì vậy, để thuận lợi hơn trong thu hút đầu tư, UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao Ban Quản lý khu kinh tế Vân Phong chủ trì, phối hợp với các sở, ngành địa phương kiểm tra và căn cứ các quy định pháp luật hiện hành tham mưu, báo cáo UBND tỉnh chọn ra các địa điểm phục vụ cho dự án khí hóa lỏng. Sau khi nghiên cứu, UBND tỉnh Khánh Hòa thống nhất chọn 4 địa điểm thuộc địa bàn phường Ninh Thủy và xã Ninh Phước, thị xã Ninh Hòa với tổng diện tích khoảng 1.053ha để triển khai các dự án cảng, kho khí và nhà máy điện khí LNG (khí hóa lỏng).

Đảo Mỹ Giang có 4 doanh nghiệp xin đầu tư điện khí

Địa điểm thứ nhất tại thôn Mỹ Giang, xã Ninh Phước (khu vực trước đây quy hoạch Nhà máy nhiệt điện than BOT Vân Phong 2). Diện tích khu vực này khoảng 100ha (trong đó diện tích lấn biển khoảng 50ha) và hiện trạng đất do Nhà nước quản lý. Đây là khu vực đã giải phóng mặt bằng, đang cho Tập đoàn Sumitomo thuê sử dụng tạm đến tháng 3/2024 để phục vụ xây dựng dự án Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1). Do đó, khu vực này chỉ có thể triển khai dự án mới sau tháng 3/2024.

Địa điểm thứ hai tại khu công nghiệp (KCN) Ninh Thủy (phường Ninh Thủy), có diện tích khoảng 41,59ha. Địa điểm này gồm 2 khu vực, trong đó khu vực 1 có diện tích 32,46ha (có 9,35ha là đất lấn biển ngoài ranh giới KCN và 23,11ha đất trong ranh KCN), khu vực 2 có diện tích 7,13ha nằm trong KCN Ninh Thủy. Địa điểm này là khu vực đất sạch, đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng.

Địa điểm thứ ba nằm tại khu quy hoạch Tổ hợp lọc hóa dầu Nam Vân Phong ở thôn Ninh Yển và thôn Mỹ Giang, xã Ninh Phước. Tổng diện tích địa điểm này khoảng 31lha, trong đó, diện tích đất liền khoảng 151,92ha, 70,27ha nằm trên đảo Mỹ Giang và 88ha diện tích đất có mặt nước. Phần lớn đất đai khu vực này thuộc quyền quản lý, sử dụng của người dân (chưa được giải phóng mặt bằng) gồm đất ở, đất sản xuất nông nghiệp. Có khoảng 1.030 trường hợp bị ảnh hưởng khi thực hiện giải phóng mặt bằng.

Địa điểm cuối cùng tại khu vực quy hoạch phát triển công nghiệp Ninh Tịnh (thôn Ninh Tịnh, xã Ninh Phước) với diện tích khoảng 600ha. Trong đó, phần diện tích dự kiến thu hút dự án Nhà máy điện khí LNG và kho chứa khí khoảng 100ha.

Kho xăng dầu ngoại quan Vân Phong

Được biết, 4 địa điểm mà UBND tỉnh lựa chọn để quy hoạch cho điện khí đều đã có các doanh nghiệp đăng ký đầu tư. Trong số đó, Tập đoàn Sumitomo, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Công ty Millennium (Mỹ), Liên danh nhà đầu tư Embark United và Tập đoàn QuanTum (Mỹ), Liên danh Công ty TNHH Tập đoàn Thương Mại Tuấn Dung và Công ty TNHH Tài Tâm, Công ty J-Power (Nhật Bản) là những nhà đầu tư có tiềm lực lớn, nhiều thế mạnh trong lĩnh vực điện khí. Các dự án đề xuất đầu tư đều có trị giá hàng tỷ USD. Đáng chú ý, Công ty Millennium xin đầu tư dự án điện và kho chứa khí lên đến 15 tỷ USD.

Ông Hoàng Đình Phi, Trưởng ban Quản lý khu kinh tế Vân Phong cho biết, trong 4 địa điểm mà UBND tỉnh đã chọn, địa điểm được đánh giá có vị trí tốt nhất và khả thi nhất nằm tại KCN Ninh Thủy. Vị trí này hiện có 2 nhà đầu tư gồm: Công ty J-Power đề xuất nhà máy điện khí có công suất 3.000MW; Tổ hợp các nhà đầu tư (Công ty CP Tập đoàn HBRE, Công ty CP Tư vấn xây dựng Điện 2, Công ty CP Hoàn cầu Vân Phong, Công ty TNHH PHOUSY Group) đề xuất Nhà máy điện khí LNG Ninh Thủy với công suất 1.500MW, kết hợp với hệ thống chế biến và kho lạnh bảo quản nông hải sản. Các địa điểm còn lại, đáng chú ý nhất nằm ở thôn Ninh Yển và đảo Mỹ Giang, xã Ninh Phước (dự án Tổ hợp lọc hóa dầu Nam Vân Phong cũ). Hiện đã có 4 nhà đầu tư đề xuất đầu tư dự án vào khu vực này. Trong đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN đề xuất nhà máy điện khí (6.000MW, diện tích khoảng 150ha), Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đề xuất kho khí (3 triệu tấn LNG/năm, diện tích 50ha trên đảo Mỹ Giang), Công ty Millennium (Mỹ) đề xuất nhà máy điện khí (14.400MW) và kho chứa khí (17 triệu tấn LNG/năm) với tổng diện tích 360ha. Liên danh nhà đầu tư Embark United và Tập đoàn QuanTum (Mỹ) cũng đề xuất xây dựng nhà máy điện khí (6.000MW) và kho cảng tiếp nhận và xử lý LNG (6 triệu tấn/năm) với tổng diện tích 300ha.

Thời gian tới, UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ báo cáo Bộ Công Thương xem xét, ưu tiên lựa chọn các nhà đầu tư ở các nước phát triển, có năng lực tài chính, có kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư nhà máy điện trên thế giới như: Mỹ, Nhật, Hàn Quốc. Bên cạnh đó, phải đảm bảo có nguồn cung về khí cho việc vận hành nhà máy điện khí và có khả năng tham gia đầu tư hệ thống truyền tải.

Theo baokhanhhoa.vn