Rà soát tiến độ thi công giai đoạn 2 dự án Nam Côn Sơn 2

Thứ năm, 1/10/2020 | 10:12 GMT+7
Tổng giám đốc Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) Dương Mạnh Sơn mới đây đã dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra thực địa công trường thi công giai đoạn 2 dự án Nam Côn Sơn 2.

Nằm trong “Quy hoạch tổng thể phát triển ngành công nghiệp khí Việt Nam giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2035” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 có vai trò quan trọng trong nhiệm vụ phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng ngành công nghiệp khí Việt Nam, được hoàn thành và đưa vào sử dụng giai đoạn 1 vào năm 2015 với 151km tuyến ống biển từ KP 207.5 đến giàn BK - Thiên Ưng. Dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm thu gom khí khai thác từ các mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh, Thiên Ưng - Mãng Cầu thuộc bể Nam Côn Sơn vận chuyển về bờ, cung cấp cho các hộ tiêu thụ khu vực Nam Bộ. Tất cả tuyến đường ống trên bờ sẽ đi song song với hệ thống đường ống hiện hữu Bạch Hổ, Nam Côn Sơn 1 và được đặt ở độ sâu phù hợp nhằm đảm bảo an toàn, chống lại các tác động từ bên ngoài. 

Quy mô đầu tư giai đoạn 2 của dự án Nam Côn Sơn 2 điều chỉnh bao gồm: đường ống biển dài khoảng 118 km, đường kính 26’ từ KP 207.5 đến trạm tiếp bờ Long Hải; đường ống bờ và các trạm bao gồm: trạm tiếp bờ tại Long Hải (LFS), tuyến ống từ trạm tiếp bờ Long Hải đến Nhà máy Xử lý Khí (GPP2) tại Dinh Cố dài khoảng 08 km đường kính 26”, tuyến ống dẫn sản phẩm khí khô từ GPP2 đến GDC Phú Mỹ: dài khoảng 29,5km đường kính 30”; 01 trạm van ngắt tuyến tại Phước Hòa và hệ thống tiếp nhận khí NCS2 tại trung tâm phân phối khí Phú Mỹ; 02 tuyến ống dẫn sản phẩm (condensate 6” và LPG 6”) dài khoảng 25km từ GPP2 đến Thị Vải và 03 trạm van ngắt tuyến dọc theo tuyến ống; Nhà máy Xử lý Khí (GPP2) tại Dinh Cố. 

Đoàn công tác kiểm tra thực tế công trường thi công giai đoạn 2 - dự án Nam Côn Sơn 2

Đoàn công tác đã kiểm tra các vị trí đang triển khai thi công của tuyến ống 30” như hạng mục khoan ngang tại đường Trần Hưng Đạo (phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ), bãi kéo đẩy ống qua khu vực đầm lầy thuộc Section 26 (phường Tân Phước, thị xã Phú Mỹ), khu vực giao cắt sông Mỏ Nhát và đường vào cảng đá nội địa Đức Hạnh (phường Tân Phước, Thị xã Phú Mỹ), bãi thi công kéo đẩy ống thuộc Section 10, 11 giao cắt với sông Rạch Hào (phường Long Hương, Thành phố Bà Rịa), sông Dùng Rắn và với Quốc lộ 51 (phường Phước Trung, Thành phố Bà Rịa). Đây là những khu vực có địa hình phức tạp, gây ra nhiều khó khăn cho các bên tham gia dự án, từ khâu chuẩn bị đến thực tế triển khai thi công.

Tại buổi làm việc tại công trường, Ban Quản lý dự án Khí Đông Nam Bộ và Liên danh Tổng thầu EPC-3 đã báo cáo Tổng giám đốc PV GAS tình hình triển khai dự án, các khó khăn/vướng mắc đến thời điểm hiện tại. Tổng giám đốc Dương Mạnh Sơn ghi nhận những thành quả đã đạt được của dự án, những nỗ lực vượt khó trong suốt quá trình thi công của cán bộ công nhân viên Ban Quản lý dự án, sự hỗ trợ kịp thời của các ban/đơn vị trong Tổng công ty và các nhà thầu. Ông Dương Mạnh Sơn đồng thời yêu cầu tất cả các bên liên quan nỗ lực hơn nữa, quyết liệt triển khai các phần công việc còn lại của tuyến ống 26” phần biển (offshore) và phần bờ (onshore) của dự án Nam Côn Sơn 2 với mục tiêu hoàn thành, sẵn sàng tiếp nhận khí Sao Vàng – Đại Nguyệt đúng kế hoạch, đồng thời, tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến ống 30” để đảm bảo hoàn thành trong tháng 12/2020. 

Đoàn công tác cũng kiểm tra công tác thi công, thực hiện việc tiền chạy thử phần đường ống biển tại trạm tiếp bờ Long Hải. Tại đây, công tác thi công cơ khí đã hoàn thành. Nhà thầu thi công đang tiến hành các công đoạn hoàn trả mặt bằng và lắp đặt thiết bị phục vụ công tác tiền chạy thử, đảm bảo đường ống sẵn sàng tiếp nhận khí vào cuối tháng 10/2020. Đoàn kiểm tra góp ý với đơn vị quản lý dự án về việc quản lý tiến độ, tính đến việc dự phòng trường hợp khó khăn trong thi công do ảnh hưởng của thời tiết (đã bắt đầu vào mùa biển động hàng năm), kiểm tra kỹ thoi phóng trước khi đưa vào đường ống, xem xét phương án sử dụng Nitrogen lạnh để phóng pig nhằm tăng tốc độ làm khô đường ống.

Trong bối cảnh dự án đang đi vào giai đoạn cuối, Tổng giám đốc PV GAS một lần nữa nhấn mạnh tính chất quan trọng của chuỗi dự án Nam Côn Sơn 2 có ảnh hưởng lớn đến doanh thu và kết quả sản xuất kinh doanh của PV GAS trong năm 2020. Do vậy, Tổng giám đốc PV GAS yêu cầu Ban Quản lý dự án Khí Đông Nam Bộ và các nhà thầu phải đặc biệt lưu ý đến công tác an toàn trong khi thi công, tuyệt đối không xảy ra tai nạn mất mát cũng như phải có các giải pháp quyết liệt hơn nữa để bàn giao các vật tư thiết bị đúng hạn và triển khai thi công lắp đặt, pre-commissioning cho tuyến ống 26” biển, bờ đạt mục tiêu tiến độ đề ra. 

Ban Quản lý dự án Khí Đông Nam Bộ và các tổng thầu cần tập trung mọi nguồn lực, chuẩn bị ngay các phương án dự phòng, tìm kiếm mọi giải pháp cần thiết để triển khai ngay trong trường hợp vật tư thiết bị tiếp tục về chậm so với kế hoạch dự kiến do các tác động của dịch Covid-19.

Hải Long