Sương mù dày đặc, trời ít gió khiến chất lượng không khí Hà Nội xấu

Thứ hai, 16/3/2020 | 12:46 GMT+7
Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội, chất lượng không khí (CLKK) trên địa bàn TP Hà Nội trong tuần vừa qua có xu hướng xấu hơn so với tuần trước. Theo đó, số lượng trạm ở mức xấu và kém tăng, thay vào đó là những ngày có CLKK ở mức trung bình giảm và không có ngày tốt .Chỉ số AQI1 tại các trạm quan trắc dao động từ 71-162.

Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hàng Đậu, Hoàn Kiếm và Thành Công, CLKK của tuần này cũng có xu hướng tăng hơn so với các trạm còn lại. Cụ thể, trạm Hoàn Kiếm có 2 ngày CLKK ở mức trung bình chiếm 28.6%, còn lại ở mức kém. Trạm Hàng Đậu là trạm tăng cao nhất trong tất cả với 3 ngày AQI ở mức kém chiếm 42.9%, còn lại ở mức xấu. Đối với trạm Thành Công, có 1 ngày CLKK ở mức trung bình chiếm 14.3%, 4 ngày có AQI ở mức kém chiếm 57.1%, còn lại ở mức xấu.

Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội, trong tuần vừa qua, điều kiện thời tiết ảnh hưởng trực tiếp đến CLKK. Cụ thể, trong tuần xuất hiện sương mù dày đặc, trời ít gió, nhiệt độ ngày đêm chênh lệch cao khiến cho CLKK bị xấu đi nghiêm trọng do khói bụi và các chất gây ô nhiễm sinh ra từ các hoạt động giao thông, xây dựng, đốt rác... không được thoát đi và khuếch tán nên CLKK tại các trạm đều ở mức kém, xấu và rất xấu.

CLKK ở mức trung bình giảm mạnh và không có ngày nào CLKK ở mức tốt. Chỉ số AQI tại các trạm đều ở ngưỡng cao gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dân Thủ đô.

Hà Nội sương mù dày đặc ảnh hưởng tới chất lượng không khí. (Ảnh minh họa)

Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ.

Người dân nên giảm lượng phát thải từ các phương tiện giao thông bằng cách tham gia các phương tiện công cộng như xe bus, xe điện, hạn chế sử dụng các phương tiện cá nhân và nên sử dụng các nhiên liệu sạch trong giao thông...

Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố CLKK của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Người dân có thể theo dõi Chỉ số Chất lượng Không khí AQI trong những ngày tiếp theo tại website "moitruongthudo.vn". Đây là website chính thức của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội để thông tin tới người dân chất lượng không khí nơi mình sinh sống được cập nhật liên tục hằng ngày.

Chi cục Bảo vệ Môi trường cũng đưa ra khuyến cáo: Với điều kiện CLKK ở mức rất xấu (màu tím), tất cả người dân đều nên hạn chế thời gian ở bên ngoài, đặc biệt là nhóm nhạy cảm (người già, trẻ em, người mắc các bệnh hô hấp, tim mạch…) không nên ra ngoài.

Huyền Châu