TP Thủ Đức (TPHCM) ra mắt Trung tâm điều hành thông minh

Thứ bảy, 23/10/2021 | 20:57 GMT+7
Ngày 23/10, UBND TP Thủ Đức (TPHCM) ra mắt Trung tâm điều hành thông minh (IOC) nhằm giúp các cấp quản lý nhanh chóng nắm bắt thông tin, phân tích và đưa ra những quyết sách phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, phòng chống dịch bệnh.

Đây là hệ thống cung cấp cho lãnh đạo chính quyền thành phố cách nhìn toàn diện, tập trung, 360 độ về các hoạt động đang diễn ra; thực hiện giám sát và quản lý chất lượng dịch vụ một cách tổng thể; cho phép phân tích dữ liệu lớn, hỗ trợ ra quyết định, xây dựng phương án tổ chức, cơ chế, chính sách điều hành với các tình huống cụ thể.

IOC được triển khai với nhiều chức năng trên mọi lĩnh vực điều hành quản lý như: hệ thống phân tích dữ liệu kinh tế - xã hội; hệ thống giám sát giải quyết thủ tục hành chính; hệ thống tiếp nhận phản ánh của người dân; hệ thống quản lý văn bản điện tử; hệ thống giám sát, điều hành an ninh trật tự công cộng và giao thông; hệ thống giám sát thông tin mạng xã hội; dữ liệu ngành giáo dục; dữ liệu ngành y tế; hệ thống quản lý dữ liệu không gian địa lý GIS.

TP Thủ Đức ra mắt Trung tâm điều hành thông minh

Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Nguyễn Kỳ Phùng cho biết, trước khi chính thức ra mắt, IOC TP Thủ Đức đã hoạt động rất hiệu quả trong việc phân tích dữ liệu phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thời gian qua. Hiện, IOC TP Thủ Đức đã tích hợp được hệ thống dữ liệu thống nhất, liên kết được với các ngành để có thể phân tích liên lĩnh vực một cách đa chiều; chuẩn bị dữ liệu dự báo xu hướng trong tương lai, trợ giúp đắc lực cho việc triển khai đề án xây dựng đô thị thông minh.

Thời gian tới, IOC TP Thủ Đức tiếp tục bổ sung dữ liệu; áp dụng trí tuệ nhân tạo, phân tích big data, mô hình dự báo, chủ động, xây dựng các công cụ hỗ trợ các cấp quản lý ra quyết định trong quá trình xây dựng và điều hành đô thị thông minh.

IOC TP Thủ Đức được kỳ vọng là một trong những bước để Thủ Đức phát triển thành một khu đô thị sáng tạo, tương tác cao của TPHCM.

Thu Hà