Bất động sản

TPHCM dành 20 khu đất để xây nhà ở xã hội

Thứ hai, 19/9/2022 | 14:39 GMT+7
Theo Sở Xây dựng, TPHCM đã quy hoạch 20 khu đất rộng hơn 38 ha để thực hiện xây dựng ít nhất một triệu căn hộ nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng TPHCM vừa gửi Bộ Xây dựng liên quan đến đề án đầu tư xây dựng ít nhất một triệu căn hộ nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp tại TPHCM: quận 12 là địa phương có nhiều đất nhà ở xã hội nhất và khu nhà ở xã hội phường Hiệp Thành đã có đất sạch, cơ sở hạ tầng đầy đủ. Quận Bình Tân có 3 khu và quận Gò Vấp có 2 khu. Nhiều khu vực đã có quy hoạch chi tiết 1/500. Do vậy, TPHCM còn có quỹ đất 20% dành cho nhà ở xã hội, người thu nhập thấp ở 25 khu đất để xây dự án nhà ở thương mại, với tổng diện tích 57 ha gồm: 20 dự án ở TP Thủ Đức, 3 dự án ở quận Bình Tân, 1 dự án ở Bình Chánh và 1 dự án ở quận 7. Trong số này, 14 dự án đã có đất sạch, đang làm thủ tục đầu tư xây nhà ở xã hội.

Ảnh minh họa

Theo Sở Xây dựng, trong giai đoạn 2021 - 2025, toàn TPHCM có khoảng 519.000 người dân cần nhà ở xã hội, 5 năm tiếp theo có hơn 524.000 người cần nhà ở xã hội, kể cả công nhân. Trong báo cáo gửi Bộ Xây dựng, TPHCM đề xuất hướng dẫn cách xác định chi phí đầu tư hạ tầng và bồi thường giải phóng mặt bằng khi chủ đầu tư bàn giao lại quỹ đất thực hiện nhà ở xã hội bằng 20% diện tích dự án nhà ở thương mại. Bộ Xây dựng cần hướng dẫn cách xác định chi phí, cơ quan chủ trì thẩm định, phê duyệt chi phí và cách thanh toán cho chủ đầu tư.

Qua đó, Sở Xây dựng TPHCM cũng kiến nghị đơn giản hóa các thủ tục đầu tư xây dựng nhà ở xã hội. Vì thực tế hiện nay, thủ tục thực hiện dự án nhà ở xã hội phức tạp hơn so với phát triển dự án nhà ở thương mại. Đồng thời, chính quyền thành phố đề xuất cho phép được quyết định hình thức thực hiện nghĩa vụ nhà ở xã hội cho các dự án nhà ở thương mại 2 - 10 ha. Chủ đầu tư có thể thực hiện nghĩa vụ nhà ở xã hội bằng tiền tương đương giá trị 20% đất của dự án, có thể xây dựng nhà ở xã hội trên 20% đất dự án hoặc có thể bàn giao quỹ nhà tương đương giá trị quỹ đất 20%.

Vấn đề xây dựng nhà ở dành cho người thu nhập thấp được chính quyền TPHCM quan tâm, nhất là sau đợt bùng phát dịch, dòng người ken đặc rời bỏ thành phố. Lãnh đạo thành phố cho hay lao động ngoài tỉnh góp phần quan trọng trong phát triển TPHCM song việc chăm lo cho họ chưa được đầu tư đúng mức. Thời gian qua, thành phố đã khởi công nhiều dự án nhà ở xã hội ở TP Thủ Đức, huyện Bình Chánh và Nhà Bè.

Huyền My (t/h)